Thủ tướng Israel xúc tiến thành lập tân chính phủ

(VOV) - Ông Netanyahu đã lựa chọn bà Livni có tiếng nói ôn hòa tham gia vào chính phủ liên minh của đảng cánh hữu Likud.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã có bước đi đầu tiên trong việc thành lập chính phủ mới. Ông cho biết đã kí thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp với cựu ngoại trưởng Tzipi Livni, người từng cam kết làm sống lại các nỗ lực ngoại giao Trung Đông.

Thủ tướng Netanyahu nói: “Vào thời điểm này, Israel cần một chính phủ liên minh rộng rãi. Hôm nay, chúng tôi đã có bước đi đầu tiên theo hướng này. Chúng tôi đã kí thỏa thuận giữa đảng Likud với đảng Israel-Ngôi nhà chung của chúng ta và đảng của bà Livni”.

thu tuong israel xuc tien thanh lap tan chinh phu hinh 1
Nữ ngoại trưởng Livni (ảnh: spertus.edu)

Việc thủ tướng Netanyahu lựa chọn bà Livni, người có tiếng nói khá ôn hòa tham gia chính phủ liên minh do đảng cánh hữu Likud của ông đứng đầu là dấu hiệu tích cực trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Ôbama vào tháng tới.

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ có mục tiêu nối lại đàm phán giữa Israel với Palextin. Trong diễn văn trên truyền hình, Thủ tướng Netanyahu cho biết, việc liên minh với bà Livni là nhằm tạo ra một chính phủ rộng rãi và ổn định, có khả năng đoàn kết người dân đương đầu với nhiều mối đe dọa như Iran và tránh bị tác động từ các cuộc các mạng ở các quốc gia Arab.

Về phần mình bà Livni khẳng định, việc liên minh với thủ tướng Netanyahu nhằm tạo cơ hội thúc đẩy hòa bình, chấm dứt xung đột với người Palextin dựa trên cơ sở giải pháp hai nhà ước. Thủ tướng Netanyahu còn 1 tháng để đảm bảo có đủ đối tác trong liên minh cầm quyền nhằm kiểm soát quá bán trong số 120 ghế tại Quốc hội./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những thú vui cực kỳ xa hoa của giới siêu giàu Arab
VOV.VN - Uống cafe trong “lâu đài” Starbucks, tậu nhà nổi trên biển hay trượt tuyết ở khu giải trí giữa sa mạc là những thú vui của giới siêu giàu tại Arab.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x