Thủ tướng New Zealand từ chức vì “thời điểm đã chín muồi“

VOV.VN - Thủ tướng John Key cho rằng, đã đến thời điểm chín muồi để ông ra đi và cho phép Nội các có thể thu xếp vị trí cho một lãnh đạo mới.

Thủ tướng New Zealand John Key ngày 5/12 bất ngờ tuyên bố từ chức trong vòng một tuần nữa. Đây là động thái khá bất ngờ bởi ông Key được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất New Zealand, được ca ngợi vì chính sách kinh tế trong hơn 8 năm cầm quyền đã giúp nước này an toàn vượt qua giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như khắc phục hậu quả tàn khốc của 2 trận động đất ở Christchurch.

thu tuong new zealand tu chuc vi thoi diem da chin muoi hinh 1
Thủ tướng New Zealand John Key. (Ảnh: Getty)

Quyết định của Thủ tướng John Key đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông kỷ niệm tròn 8 năm giữ chức Thủ tướng và 10 năm  là lãnh đạo đảng Dân tộc. Thủ tướng John Key cho biết, ông từ chức vì lý do gia đình và cá nhân.

Ông Key cho biết, chưa có kế hoạch nào cho tương lai song khẳng định sẽ tiếp tục ở lại Quốc hội đủ lâu để đảng Dân tộc trung hữu có thể tránh một cuộc bầu cử bổ sung cho chiếc ghế trống ông để lại tại cơ quan lập pháp.

Thủ tướng John Key cho rằng, đây là quyết định khó khăn nhưng là thời điểm chín muồi để ông ra đi bởi nó cho phép Nội các có nhiều thời gian để thu xếp vị trí cho một lãnh đạo mới trước khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến diễn ra cuối năm sau.

Phát biểu khi công bố quyết định từ chức, ông John Key cho biết: “Cá nhân tôi cảm thấy hài lòng rằng sau 8 năm làm Thủ tướng, tỷ lệ người dân ủng hộ tôi vẫn ở mức cao. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng tôi có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo nhưng tôi không nghĩ rằng tôi sẽ trả lời có nếu ai đó hỏi liệu tôi có cam kết phục vụ thêm một nhiệm kỳ hay không.

Tôi luôn thẳng thắn, chân thật với người dân New Zealand và tôi cũng tin rằng xử lý tốt việc thay đổi lãnh đạo một cách đúng đắn cũng tốt cho đảng phái chính trị”.

Đảng Dân tộc sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 12/12 để bầu lãnh đạo mới và quyết định vị trí Thủ tướng. Ông John Key tuyên bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Bill English trở thành Thủ tướng nếu ông này quyết định tranh cử.

Giới quan sát nhận định ông Bill English, với kinh nghiệm của một nhà phân tích chính sách của Bộ Tài chính, sẽ tiếp nối nhiều chính sách cốt lõi của Thủ tướng John Key.

Ông John Key là một triệu phú trên sàn giao dịch hối đoái từng làm tại nhiều công ty tài chính danh tiếng. Ông giành quyền quản lý đất nước về tay đảng Dân tộc năm 2008, chấm dứt 9 năm Công đảng của bà Helen Clark nắm quyền.

Ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng, ông Bill English cũng từng có thời gian ngắn làm lãnh đạo đảng Dân tộc trước đây nhưng không đánh bại được bà Clark trong cuộc bầu cử năm 2002./.
Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x