Thủ tướng Nga cảnh báo nhà nước Ukraine có thể sụp đổ

VOV.VN - Trong trang blog, ông Medvedev viết rằng nhà cầm quyền Kiev thiếu chính danh và thiếu năng lực cải thiện tình hình đất nước.

Hôm 21/3, đương kim Thủ tướng Nga Medvedev đã viết rằng , sự cai trị hiện nay của “các phần tử cực đoan, chiến binh và các băng đảng” có thể dẫn tới sự sụp đổ nhà nước Ukraine.

thu tuong nga canh bao nha nuoc ukraine co the sup do hinh 1
Đương kim Thủ tướng Nga Medvedev (ảnh: AFP)


Trên trang Facebook của mình, vị Thủ tướng cho rằng các nhà cầm quyền mới ở Kiev “thiếu mức độ hợp pháp cần thiết, và tệ hơn, không có năng lực cải thiện tình hình ở đất nước này”.

“Quyền lực nằm trong tay các phần tử cực đoan, chiến binh và băng đảng… Một chính phủ kiểu này thì sớm muộn gì cũng dẫn tới sụp đổ nhà nước,” ông Medvedev viết.

Mặc dầu ông Medvedev chê ông Victor Yanukovych là “thiếu sức mạnh về chính trị, yếu đuối về tính cách và thụ động” khiến cho chính quyền của ông này bị lật đổ, vị Thủ tướng Nga vẫn khẳng định vị Tổng thống phải sơ tán sang Nga vẫn là nguyên thủ hợp pháp duy nhất của Ukraine.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã lao xuống mức thấp nhất sau khi xảy ra cuộc lật đổ Tổng thống Yanukovych thân Nga và việc Nga quyết định sáp nhập Crimea.

Giới lãnh đạo ở nước cộng hòa tự trị đông người Nga sinh sống đã từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev lên nắm quyền sau các cuộc biểu tình bạo lực vào tháng 2/2013.

Ngài Medvedev viết tiếp: “Các dân tộc Crimea (Nga, Ukraine, Tatar) đã biểu lộ quan điểm của họ trong một cuộc bỏ phiếu phổ thông. Cuộc trưng cầu dân ý và các quyết định đưa ra đã trở thành lịch sử. Chúng ta nên nghĩ tới bước đi kế tiếp”.

Đụng độ quanh vấn đề Crimea đã trở thành cuộc đối đầu địa chính trị lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cả Mỹ và EU đã công bố các hành động đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh nhằm vào một số quan chức Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin ngay sau cuộc trưng cầu dân ý và thống nhất Crimea.

Ông Medvedev cho rằng phương Tây thay vì cố gắng vô ích để trừng phạt Nga thì hãy nên nỗ lực  xây dựng các mối quan hệ công bằng và cân bằng với Nga.

Bình luận về thế đối đầu hiện này giữa Nga và phương Tây, ông Medvedev so sánh sự kiện này với cuộc khủng hoảng 2008 về Abkhazia và Nam Ossetia. Ông nói, các quyết định cứng rắn đã được thực hiện tại thời điểm đó nhưng các phát triển trong tương lai đã chỉ rõ ra rằng “đó là lối thoát duy nhất”.

Thủ tướng Medvedev viết: “Tôi hy vọng lý trí sẽ chiến thắng một lần nữa. Nước Nga sẽ không bao giờ gục ngã trước đòn trừng phạt. Nhưng mối quan hệ với Nga thì có thể xây đắp theo cách thức đúng đắn”./.

Trung Hiếu/VOV online (theo RIA)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage