Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nga hội đàm về Triều Tiên

VOV.VN - Trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Putin sắp tới, Thủ tướng Nhật Abe sẽ thảo luận chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Nga để tham dự Diễn Đàn Kinh tế Phương Đông khai mạc vào ngày 6/9. Ông Abe cũng sẽ hội đàm song phương bên lề với Tổng thống Nga Putin.

thu tuong nhat ban shinzo abe toi nga hoi dam ve trieu tien hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Abe. Ảnh: Yahoo.

Chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 vừa qua sẽ là nội dung hàng đầu trong cuộc hội đàm song phương.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng hy vọng sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo đang có tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

Tokyo coi các hoạt động này biện pháp mở đường cho việc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tiến tới ký kết hiệp định hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới diễn ra, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói: "Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi thẳng thắn về hiệp ước hòa bình, quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Triều Tiên".

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Abe cũng sẽ có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để khẳng định sự hợp tác trong việc tăng cường sức ép đối với Bình Nhưỡng. Trong cuộc điện đàm hôm qua, 2 nhà lãnh đạo khẳng định sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x