Thủ tướng Pakistan Sharif tuyên bố từ chức

VOV.VN - Chỉ ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết phế truất Thủ tướng Sharif, ông này đã tuyên bố từ chức.

Tòa án Tối cáo Pakistan hôm 28/7 ra phán quyết phế truất Thủ tướng Nawaz Sharif và Bộ trưởng Tài chính Pakistan Ishaq Dar liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

thu tuong pakistan chinh thuc tuyen bo tu chuc hinh 1
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif . Ảnh: Samaa TV.


Chỉ ít giờ sau quyết định của Tòa án Tối cao, Thủ tướng Sharif đã tuyên bố từ chức.

Tuyên bố của Tòa án Tối cao Pakistan nêu rõ, ông Sharif không đủ tư cách là thành viên của Quốc hội do đó ông sẽ phải thôi giữ chức Thủ tướng. Tòa án cũng yêu cầu Cơ quan chống tham nhũng quốc gia mở cuộc điều tra thêm về các cáo buộc liên quan đến ông Sharif.

Hồi năm 2016, tòa án trên đã ra lệnh mở cuộc điều tra về số tài sản ở nước ngoài của gia đình ông Sharif sau khi các chính trị gia đối lập cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc biểu tình đường phố sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”.

Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở Anh.


Theo quyết định của tòa án, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Ishaq Dar cũng bị phế truất liên quan đến cáo buộc tham nhũng. 

Ông Dar được xem là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong nội các của Thủ tướng Sharif vì đã có công đưa nền kinh tế của Pakistan thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính sau năm 2013./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600