Thủ tướng Thái Lan liệu có từ chức để tham gia tranh cử?

VOV.VN - Chủ tịch Uỷ ban Cải cách Chính trị thuộc Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan cho rằng khả năng Thủ tướng Prayut sẽ không từ chức.

Chủ tịch Uỷ ban Cải cách Chính trị thuộc Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan (NRSA), ông Seri Suwanpanon mới cho biết, nếu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha muốn tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử sắp tới, thì phải rời bỏ chức vụ hiện nay trước ngày 5/7.

thu tuong thai lan lieu co tu chuc de tham gia tranh cu hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo Hiến pháp mới 2017 đã được Nhà vua Thái Lan Rama X phê chuẩn thông qua hôm 6/4 vừa qua, nếu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha muốn trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử sắp tới, thì phải từ chức Thủ tướng trong vòng 90 ngày kể từ khi Hiến pháp mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, ông Seri cũng cho biết, khả năng Thủ tướng Prayut sẽ không từ chức trong những ngày tới.

Cách duy nhất để ông Prayut trở thành thủ tướng Thái Lan sau cuộc bầu cử là việc các hạ nghị sỹ không bầu được Thủ tướng từ danh sách đề cử của các đảng chính trị tranh cử. Khi đó sẽ vận dụng Điều 272 của Hiến pháp 2017 để chọn Thủ tướng, có nghĩa sẽ tổ chức bầu Thủ tướng ngoài danh sách đảng đề cử, với sự tham gia của tất cả các thành viên thượng viện và hạ viện.

Trả lời với báo giới trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chưa cho biết có tiếp tục nắm quyền hay thành lập đảng chính trị để tranh cử. Tuy nhiên, căn cứ Điều 272 của Hiến pháp mới, thì việc 250 thành viên thượng viện do Hội đồng gìn giữ trật tự quốc gia (NCPO) lựa chọn, sẽ được tham gia bầu chọn thủ tướng ngoài danh sách đảng đề cử, có thể mở ra cơ hội tiếp tục nắm quyền sau bầu cử đối với Thủ tướng Prayut./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x