Thượng viện Mỹ bác dự luật hủy bỏ đạo luật Obamacare

VOV.VN - Thượng viện Mỹ hôm 28/7 bác bỏ một dự luật do các nghị sĩ Cộng hòa khởi xướng, nhằm loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa đã quyết định bỏ phiếu về dự luật hủy bỏ một phần đạo luật Obamacare sau một cuộc tranh luận sáng sớm 28/7 (theo giờ Mỹ).

thuong vien my bac du luat huy bo dao luat obamacare hinh 1
Biểu tình phản đối dự luật của phe Cộng hòa ở bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: PA.

Với 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu chống, dự luật này không nhận đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Mặc dù các nghị sĩ Cộng hòa kiểm soát Thượng viện, nhưng 3 nghị sĩ Cộng hòa đã cùng về phe Dân chủ phản đối dự luật này. Đây có thể coi là một vật cản đối với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lật ngược chương trình cải cách y tế của chính phủ tiền nhiệm.

Hủy bỏ đạo luật Obamacare cũng là một trong những cam kết của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm ngoái. Các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang chịu sức ép từ cả Nhà Trắng và cử tri trong việc đưa ra một dự luật đầy đủ nhằm thay thế đạo luật Obamacare. Dù vẫn quyết tâm loại bỏ Obamacare song họ chưa thể đưa ra đạo luật thay thế vì vẫn đối mặt với nhiều bất đồng.

Đây tiếp tục được coi là một “bước lùi” của Tổng thống Donald Trump trong việc giành sự ủng hộ lập pháp sau hơn 6 tháng cầm quyền. Đây cũng là một thông tin không tốt lành đối với thị trường tài chính, đang hi vọng ông Trump sẽ có những thay đổi nhanh chóng về các vấn đề sức khỏe, thuế và chi tiêu cơ sở hạ tầng./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600