Thượng viện Nga: "Sẽ không có chiến tranh với Ukraine"

VOV.VN - Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko đã khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện có chiến tranh giữa hai nước.

Theo RT, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội cộng hòa tự trị Crimea, Vladimir Konstantinov tại Moscow ngày 7/3, bà Matvienko đã chỉ trích truyền thông phương Tây cố tình diễn giải sai vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bà Matvienko nhấn mạnh Nga không muốn đối đầu với bất cứ bên nào trong cuộc khủng hoảng này và tìm kiếm sự hợp tác từ Ukraine, EU và Mỹ.

thuong vien nga: "se khong co chien tranh voi ukraine" hinh 1
Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienko (trái) và Chủ tịch Quốc hội Crimea (Ảnh: AFP)

“Chúng ta nên dừng việc sử dụng những lời đe doạ và bắt đầu xây dựng một sự hiểu biết lẫn nhau bất chấp những khác biệt còn tồn tại”, bà Matvienko nói.

Chủ tịch Thượng viện Nga cũng cho biết Nga rất quan tâm đến việc hợp tác với chính quyền Ukraine được bầu cử hợp pháp bới người dân nước này và cho rằng chính quyền hiện nay là không hợp pháp.

Bà Matvienko cũng khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn rằng sẽ không bao giờ có chiến tranh giữa những người anh em”.

Chủ tịch Thượng viện Nga cũng trấn an Chủ tịch Quốc hội Crimea rằng việc hỗ trợ đồng bào mình là nhiệm vụ lịch sử của Nga và cam kết rằng vị thế của Crimea nếu sáp nhập vào Nga sẽ không khác gì các khu vực khác thuộc Liên bang Nga.

Chủ tịch Quốc hội Crimea Konstantinov tuyên bố ông hy vọng rằng sang tuần tới cả Crimea và Nga sẽ “bận rộn chuẩn bị cho việc chung sống cùng nhau”.

“Giờ chúng ta đang tiến gần hơn đến giấc mơ chung trong suốt 23 năm qua”, ông Konstantinov nói và cho biết cuộc trưng cầu ý dân được ấn định vào ngày 16/3 sẽ chỉ có 2 lựa chọn: Một là Crimea ở lại với Ukraine nhưng có quyền tự trị nhiều hơn theo Hiến pháp năm 1992. Hai là Cộng hoà tự trị này sẽ sáp nhập vào Nga và nhận được sự bảo đảm về an ninh từ Nga.

“Chúng tôi không muốn tách ra thành một nước độc lập. Nhưng chúng tôi phải bảo vệ người dân của mình”, ông Konstantinov nói.

Bà Matvienko đáp lời rằng việc Nga chấp thuận kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Crimean sẽ không chỉ là vấn đề tình cảm mà còn là vấn đề pháp lý do lo ngại an ninh của người dân tại khu vực này./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.