Thụy Điển cải tổ nội các sau bê bối rò rỉ thông tin mật

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng của Thụy Điển đã từ chức, còn Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist vẫn sẽ tại nhiệm.

Ngày 27/7, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven thông báo cải tổ nội các sau vụ bê bối rò rỉ những thông tin nhạy cảm từ một hợp đồng về công nghệ thông tin với hãng máy tính IBM của Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở chính phủ ở Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Lofven cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Anders Ygeman và Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Anna Johansson đã từ chức. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist vẫn sẽ tại nhiệm. 

thuy dien cai to noi cac sau be boi ro ri thong tin mat hinh 1
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. (Ảnh: Reuters)
Các đảng đối lập tại Thụy Điển cùng ngày hôm nay đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với Bộ trưởng Quốc phòng khi thấy ông này vẫn tại nhiệm sau cuộc cải tổ. Trong khi đó, Thủ tướng Lofven khẳng định, ông không muốn Thụy Điển rơi vào khủng hoảng chính trị nên đã đưa ra quyết định cải tổ này.

“Các nhà lãnh đạo đối lập kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với Bộ trưởng Quốc phòng là điều hoàn toàn “khôi hài”. Đây là vấn đề của Quốc hội và tất cả các thành viên đều có quan điểm của mình. Những người có ý kiến cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hultqvist phải từ chức sẽ phải hành động có trách nhiệm”, Thủ tướng Lofven nêu rõ.

Vụ bê bối trên chính trường Thụy Điển việc bắt nguồn từ hợp đồng thuê ngoài các dịch vụ công nghệ thông tin hồi năm 2015 cho Cơ quan Vận tải Thụy Điển và đối tác là Công ty IBM chi nhánh tại nước này.

Trong hệ thống của IBM, các nhân viên có thể truy cập những thông tin nhạy cảm và điều này đã vô tình để các nhân viên IBM tại Cộng hòa Séc và Serbia cũng có thể tiếp cận.

Trong đó, có đăng ký bằng lái xe có ảnh, cũng như các thông tin nhạy cảm khác về hệ thống cầu cảng, đường sá, hệ thống đường sắt ngầm và thông tin liên quan đến những phương tiện đi lại của quân đội và cảnh sát Thụy Điển./. 

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá boongke tử thủ mà IS bỏ lại sau khi bị đánh đuổi khỏi Raqqa
VOV.VN - Sau khi đánh đuổi được IS khỏi Raqqa, binh sĩ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phát hiện ra một boongke tử thủ của chúng tại đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x