Tiếp sau Mỹ, EU, đến lượt Nhật Bản trừng phạt Nga

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nhật cho rằng động thái Nga công nhận Crimea độc lập là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hôm 18/3, Nhật Bản tuyên bố sẽ áp đặt chế tài trừng phạt đối với Nga do động thái “đáng trách” của nước này trong việc công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Crimea về ly khai Ukraine.

tiep sau my, eu, den luot nhat ban trung phat nga hinh 1
Ông Suga (ảnh: forexlive)


Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm qua (17/3) đã ký một sắc lệnh công nhận Crimea là một nhà nước độc lập sau cuộc trưng cầu diễn ra vào cuối tuần qua với kết quả hơn 96% phiếu ủng hộ tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga - một động thái có thể thổi bùng cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Đông và Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

“Thật tệ hại khi Nga công nhận nền độc lập của nước Cộng hòa tự trị Crimea, một động thái vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra hôm 18/3 có đoạn.

“Nhật sẽ ngừng đàm phán về tinh giản thủ tục visa, và sẽ không khởi động thương thuyết về một thỏa thuận đầu tư mới, một thỏa thuận vũ trụ và một thỏa thuận về ngăn ngừa các hoạt động quân sự liều lĩnh,” bản thông cáo nói thêm mà không đi vào chi tiết.

Mỹ và châu Âu đã công bố các lệnh trừng phạt vào ngày 17/3. Nhà Trắng nói rằng các giải pháp như vậy – cứng rắn nhất đối với nước Nga kể từ hồi Chiến tranh Lạnh – sẽ nhằm vào các nhân vật có ảnh hưởng kinh tế chính trị ở Moscow nếu như Kremlin không thay đổi tiến trình của họ hiện nay.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu Tổng thống Putin sẽ lùi bước và giới chức thân Nga ở Crimea đã lên kế hoạch nhanh chóng tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý hôm 16/3 với hơn 96% cử tri ủng hộ trở về trong vòng tay Nga.

“Nhật Bản hối thúc Nga hiểu rõ quan điểm của nhóm G7, bao gồm Nhật Bản”, Chánh Văn phòng Nội các của nước này Yoshihide Suga nói với phóng viên.

Ông Suga, người kiêm vai trò phát ngôn viên của chính phủ Nhật, cho biết thêm: Nhật Bản “đương nhiên đang tính tiếp” hành động tiếp theo nhằm vào nước Nga. Tuy nhiên ông này không nói rõ chi tiết.

Mặt khác, ông Suga bác bỏ các ám chỉ cho rằng thái độ trừng phạt “nhẹ nhàng” của Nhật Bản so với các biện pháp rắn hơn của phương Tây (như cấm đi lại, phong tỏa tài sản quan chức Nga và Ukraine) là có liên hệ với các cố gắng giải quyết các tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ với Moscow./.

Trung Hiếu/VOV online (theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những trải nghiệm chỉ có ở hồ Thủy điện Tuyên Quang
VOV.VN -Điều đặc biệt là ở bất kì điểm nào, góc độ nào ở hồ Thủy điện Tuyên Quang, du khách cũng có những bức ảnh đẹp.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x