Tình báo Anh-Mỹ từng hợp tác bí mật với Gaddafi

Thông tin này được tiết lộ dựa trên các tài liệu tìm thấy tại văn phòng của cựu Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HWR) hôm 4/9 cho biết, dựa vào các tài liệu bị bỏ rơi được tìm thấy tại văn phòng tình báo và văn phòng của cựu Ngoại trưởng Moussa Koussa khẳng định tình báo Anh và Mỹ đã từng hợp tác chặt chẽ với chính quyền Gaddafi.

Tổ chức này nêu rõ, các tài liệu được tìm thấy bao gồm hàng trăm bức thư của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cơ quan tình báo Anh (MI-6)  đề tên người nhận là Ngoại trưởng Koussa, người đang sống lưu vong tại London (Anh) và người gửi là các quan chức tình báo cấp cao Mỹ và Anh.

Ngoài ra, một tờ của Anh cũng dẫn các tài liệu cho thấy văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng đề nghị rằng cuộc gặp với Đại tá Gaddafi ở thủ đô Tripoli năm 2004 sẽ diễn ra tại lều Bedouin.

Tờ "Nhật báo Phố Wall" (Mỹ) cũng cho biết các tài liệu tìm thấy tại văn phòng Cơ quan an ninh Đối ngoại Libya chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa Cục Tình báo Trung ương Mỹ với các cơ quan tình báo của chế độ Gaddafi.

Dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush, CIA đã đưa các nghi can khủng bố tới Libya và gợi ý những câu hỏi để các nhà thẩm vấn nước này tra xét. Theo một bức thư của quan chức điều hành hàng đầu CIA gửi Giám đốc tình báo Libya lúc bấy giờ, năm 2004 CIA cũng đã tiến tới thiết lập "sự hiện diện thường trực" tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo Reuters, các tổ chức tình báo phương Tây hợp tác với chính quyền Gaddafi đã được biết đến sau khi Libya từ bỏ chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt vào năm 2004, hồ sơ nằm lại tại Tripoli sau khi thủ đô này rơi vào tay phe đối lập cho thấy mức độ hợp tác sâu rộng giữa Libya với Cục tình báo Mỹ và cơ quan tình báo Anh.

Hiện giới chức trách Anh Mỹ vẫn chưa đưa ra phản ứng  gì về thông tin vừa nêu./.

Mai Liên (Theo Reuters)
VOV_AllPage