Tình báo Đức: Giáo sĩ Gulen không đứng sau đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tình báo Đức cho rằng, cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tự phát của một bộ phận binh sĩ trong quân đội nước này.

Người đứng đầu Cục Tình báo liên bang Đức (BND) Bruno Kahl cho biết, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thuyết phục được cơ quan tình báo đối ngoại Đức rằng giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống ở Mỹ, đứng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa năm ngoái.

tinh bao duc khang dinh giao si gulen khong dung sau dao chinh tho nhi ky hinh 1
Giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ mọi cáo buộc ông đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) ngày 18/3, ông Kahl nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng thuyết phục phía Đức ở mọi cấp độ rằng, phong trào do giáo sĩ Gulen khởi xướng đứng đằng sau vụ đảo chính, nhưng đến giờ họ vẫn chưa thể thành công.

Theo ông Kahl, trước ngày 15/7 năm ngoái, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu một cuộc thanh trừng quy mô lớn, do đó, một bộ phận quân đội nghĩ rằng họ cần phải làm một cuộc đảo chính nhanh chóng trước khi trở thành nạn nhân.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ mọi cáo buộc ông đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Mỹ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải cung cấp đầy đủ các bằng chứng chứng minh giáo sỹ Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành thì mới có thể tiến hành dẫn độ./. 
Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Siêu bão “quái thú” Maria điên cuồng tàn phá vùng Caribe
VOV.VN - Với tốc độ gió lên đến 250km/h, siêu bão “quái thú” Maria đã và đang tàn phá các đảo trong vùng Caribe khiến khu vực này trở nên hoang tàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x