Tổ chức Ân xá quốc tế lên án các nhóm cực đoan tại cực Nam Thái Lan

Gần 2/3 trong số 5.000 người chết tại cực Nam Thái Lan do bạo lực cực đoan từ năm 2004 tới nay là dân thường

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 27/9, Tổ chức Ân xá quốc tế cáo buộc các phần tử cực đoan tại cực Nam Thái Lan cố tình nhằm vào dân thường để reo rắc khủng bố tại khu vực đầy bất ổn này.

Theo Ân xá quốc tế, gần 2/3 trong số 5.000 người chết tại cực Nam Thái Lan do bạo lực cực đoan từ năm 2004 tới nay là dân thường. Theo Công ước Geneva về quyền con người, đây được coi là tội ác chiến tranh. Các cuộc tấn công nhằm vào thường dân gia tăng sau cuộc đảo chính năm 2006.

Cũng theo Tổ chức Ân xá quốc tế, trong hơn 7 năm qua, nhiều đời chính phủ Thái đã tìm cách khôi phục tình hình cực Nam thông qua việc ban hành các chính sách nghiêm khắc như thiết quân luật, luật tình trạng khẩn cấp…đồng thời duy trì 1 lực lượng quân đội đông đảo tới 40.000 quân tại đây. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bình ổn không cao. Các vụ bạo lực tiếp tục diễn ra hàng ngày và nạn nhân chủ yếu vẫn là thường dân./.

Minh Tuấn
từ Bangkok
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage