Tòa án EU yêu cầu không bắt giữ người di cư bất hợp pháp

VOV.VN - Theo Tòa án Công lý châu Âu, người di cư bất hợp pháp khi vào khu vực tự do đi lại Schengen nên được trao trả trở lại đất nước họ.

Ngày 7/6, Tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết yêu cầu không bắt giữ những người di cư bất hợp pháp không thuộc các nước trong Liên minh châu Âu (EU) .

toa an eu yeu cau khong bat giu nguoi di cu bat hop phap hinh 1
Cuộc khủng hoảng người di cư vẫn đang khiến giới chức châu Âu phải đau đầu. (Ảnh: Getty)

Theo phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu, người di cư bất hợp pháp khi đi vào khu vực tự do đi lại Schengen nên được trao trả trở lại đất nước họ đã ra đi và không nên bắt giam họ. Phán quyết này áp dụng cho những người di cư vượt qua các biên giới bên trong khu vực Schengen.

Phán quyết trên được ban hành sau khi một người di cư Ghana bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì sử dụng giấy tờ đi lại giả mạo của công dân Bỉ xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Pháp. Tuy nhiên, người này cho rằng, việc bắt giam này là trái pháp luật nếu chiếu theo chính sách Trao trả trực tiếp của Liên minh châu Âu.

Theo chính sách trên, một người di cư bất hợp pháp sẽ có thời hạn 30 ngày để tình nguyện rời khỏi các nước thuộc Liên minh châu Âu. Nếu không, họ sẽ bị trục xuất nhưng việc trục xuất không được sử dụng vũ lực quá mức hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị trục xuất../.
Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x