Tòa án hiến pháp Thái Lan hủy kết quả Tổng tuyển cử

VOV.VN - Hiện chưa rõ cuộc Tổng tuyển cử mới đến khi nào được tổ chức.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 20/3, ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc Tổng tuyển cử của nước này diễn ra ngày 2/2 vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra do cuộc Tổng tuyển cử vi phạm hiến pháp, vì không diễn ra trong cùng một ngày trên các địa phương của Thái Lan.

toa an hien phap thai lan huy ket qua tong tuyen cu hinh 1
Những người biểu tình Thái Lan ngăn cản bầu cử và tố bầu cử vi hiến (Ảnh: AFP)

Cuộc bỏ phiếu đã không thể diễn ra tại nhiều địa phương bởi những người biểu tình do cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban đứng đầu có những hành động ngăn cản các ứng cử viên đi đăng ký tranh cử.

Đảng Dân chủ đối lập chính tại Thái Lan đã tẩy chay cuộc Tổng tuyển cử. Hiện chưa rõ cuộc Tổng tuyển cử mới đến khi nào được tổ chức.

Trong khi đó, phát biểu ngày 20/3, ông Suthep tuyên bố, một cuộc Tổng tuyển cử mới nếu diễn ra cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự.

Các cuộc biểu tình chống Chính phủ tại Thái Lan bùng phát từ tháng 11 năm ngoái nhằm yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức và thay thế Chính phủ bằng một Hội đồng Nhân dân không qua bầu cử.

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh gỡ bỏ Tình trạng khẩn cấp tại Thủ đô Bangkok hôm 19/3. Tuy nhiên, vào đêm qua (20/3), cảnh sát Thái Lan đã phát hiện 3 quả lựu đạn phát nổ gần tòa nhà của một trong ba vị thẩm phán làm việc tại Tòa án Hiến pháp. Vụ nổ khiến một người bị thương nhẹ./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Theo BBC)

Bài liên quan

VOV_AllPage