Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) họp xem xét lại mối quan hệ với châu Phi

VOV.VN - Tòa ICC hôm 18/11 tổ chức phiên họp xem xét lại quan hệ với châu Phi sau khi nhà lãnh đạo một số nước châu Phi quyết định rút khỏi tổ chức.

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế, bà Fatou Bensouda cho biết, Đại hội đồng các Quốc gia tham gia Quy chế Rome – cơ quan điều hành ICC, nên đối thoại với các quốc gia thành viên, thảo luận về những mối quan tâm của họ. Theo bà Fatou Bensouda, Tòa án Hình sự Quốc tế đang thực thi đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, hoạt động rất hiệu quả.

toa an hinh su quoc te icc hop xem xet lai moi quan he voi chau phi hinh 1
Tòa ICC. Ảnh: Premium Times Opinion.

Trước đó Gambia đã thông báo với Liên Hợp Quốc quyết định rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 10/11/2017. Hồi tháng 10 vừa qua Nam Phi và Burundi cũng thông báo về việc rút khỏi tổ chức này và quyết định sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm. 

Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay, Hà Lan là cơ quan pháp lý đầu tiên có thẩm quyền tư pháp quốc tế  trong việc truy tố các tội ác diệt chủng, các tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Theo quy chế Rome, các quốc gia là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế phải có nghĩa vụ bắt giữ bất cứ ai theo lệnh bắt của tòa án.

Gần đây nhất hôm 16/11, Nga cho biết nước này chính thức rút khỏi Quy chế Rome, tức quy chế thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì cho rằng tòa án này đã không đáp ứng được những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Việt Nam 4-0 Philippines: Công Phượng không có đối thủ
VOV.VN - Công Phượng có màn trình diễn xuất sắc khi anh có bàn thắng mở tỷ số và 1 đường kiến tạo giúp đồng đội lập công.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x