Tổng tham mưu trưởng Pháp từ chức vì bất mãn Tổng thống Macron

Tướng Pierre de Villiers tuyên bố từ chức ngày 19/7 sau những mâu thuẫn với Tổng thống Emmanuel Macron.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Pierre de Villiers ngày 19/7 đã trình đơn từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron và đã được chấp nhận, theo AFP. Trong thông báo, ông Villiers cho biết ông không còn đủ khả năng để đảm bảo quân đội đủ vững mạnh nhằm bảo vệ đất nước và người dân trong điều kiện tài chính bị kiềm chế.

tong tham muu truong phap tu chuc vi bat man tong thong macron hinh 1
Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Pierre de Villiers. (Ảnh: AP)

Mâu thuẫn nổ ra sau khi chính quyền Macron hồi tuần trước đề xuất cắt giảm 850 triệu euro ngân sách quốc phòng năm 2017. Đề xuất này khiến tướng Villiers nổi giận trước quốc hội và sau đó viết trên Facebook rằng “chẳng ai xứng đáng được tin theo một cách mù quáng”.

Bình luận của tướng Villiers được xem là sự kiện chấn động tại Pháp vì quân đội nước này có truyền thống không can thiệp vào chuyện chính trị, theo tờ Financial Times. Trong một bài phát biểu trước nhiều quan chức cấp cao của quân đội hôm 14.7, ông Macron phản pháo rằng “tôi là lãnh đạo của các bạn và tôi không cần áp lực, bình luận”./.

Bảo Vinh/Thanh Niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Ngỡ ngàng trước những con vật siêu tí hon cực kỳ dễ thương
VOV.VN - Những con thú siêu tí hon này hiện lên cực kỳ dễ thương và hết sức ấn tượng trước ống kính của các nhiếp ảnh gia kỳ cựu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x