Tổng thống đắc cử Donald Trump mời Tổng thống Séc thăm Mỹ

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã mời Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman sang thăm Mỹ, dự kiến vào tháng 4/2017.

Theo phát ngôn viên này, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngày 6/12, trong đó ông Donald Trump đã cảm ơn Tổng thống Séc Zeman bởi Tổng thống Zeman là nguyên thủ quốc gia duy nhất tại châu Âu công khai lên tiếng ủng hộ ông Trump trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 vừa qua. Dự kiến chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zeman sẽ diễn ra vào tháng 4/2017.

tong thong dac cu donald trump moi tong thong sec tham my hinh 1
Tổng thống Séc Milos Zeman. Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như mối quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Zeman cũng đã có lời mời Tổng thống đắc cử Trump thăm Cộng hòa Séc và ông Trump đã nhận lời mời.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomir Zaorale cho rằng, lời mời của ông Trump tới Tổng thống Zeman thăm Nhà Trắng là một tin tốt lành. Ngoại trưởng Séc cho rằng đây là một cơ hội để chính quyền mới của ông Trump tiếp tục mối quan hệ tích cực và tốt đẹp giữa Séc và Mỹ.  

Tổng thống Zeman là nhà lãnh đạo phản đối mạnh mẽ việc tiếp nhận người di cư. Ông từng nói rằng ông cùng chung quan điểm với ông Trump về vấn đề di cư và cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Ông cũng phản đối lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga. Trong khi đó ông Trump kêu gọi cần có cách tiếp cận mềm dẻo hơn trong quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Tổng thống Zeman đã từng tới Mỹ ba lần kể từ khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2013. Tuy nhiên ông chưa nhận được bất kỳ lời mời nào tới thăm Nhà Trắng dưới thời của Tổng thống Mỹ Barack Obama./.

Văn Huy/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x