Tổng thống Donald Trump: “Mỹ sẽ không can thiệp sâu vào Syria”

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lẽ ra người tiền nhiệm Barack Obama phải hành động cứng rắn trong vấn đề Syria như ông vừa làm.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News ngày 11/4, ông Trump nhấn mạnh, Mỹ “sẽ không can thiệp sâu vào tình hình Syria. Chính sách của Mỹ sẽ vẫn được giữ nguyên”.

tong thong donald trump my se khong can thiep sau vao syria hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi đã chứng kiến họ [binh sĩ quân đội Syria theo cáo buộc của Mỹ-ND] sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện vụ tấn công man rợ đó. Họ đã từng cam kết với Tổng thống Barack Obama rằng sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nhưng lại vi phạm cam kết đó”.

Lẽ ra chính quyền của Tổng thống Barack Obama cần phải làm những gì mà tôi đang làm hiện nay. Nếu được như thế, tôi nghĩ rằng tình hình Syria sẽ tốt đẹp hơn nhiều so với hiện tại”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump cũng gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là “một gã đồ tể” và “một tên mọi rợ” vì đã sử dụng khí sarin tấn công chính người dân của mình [theo cáo buộc của Mỹ-ND].

Dù vậy, ông Trump khẳng định, vụ dội 59 quả tên lửa vào Syria không phải là một dấu hiệu cho thấy Mỹ bắt đầu chiến dịch lật đổ ông Assad: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi là đánh đuổi IS”.

“Tuy nhiên, khi bạn chứng kiến cảnh những đứa trẻ liên tục ho cho đến chết, phổi của chúng bị thiêu cháy, chúng tôi biết rằng, chúng tôi cần phải ra đòn thật cứng rắn đối với ông ta”.

Ông Trump chia sẻ, quyết định phóng tên lửa tấn công Syria là quyết định cực kỳ khó khăn đối với ông: “Đây là một quyết định hết sức khó khăn bởi nó liên quan đến tính mạng con người”.

“Chúng tôi đã phải liên tục lật đi lật lại vấn đề và từng tính đến việc mở rộng các mục tiêu tấn công của mình nhưng tôi nghĩ rằng, cuộc tấn công vừa qua là vừa phải. Tôi hy vọng rằng, nó đủ để khiến ông Assad không thực hiện bất kỳ một vụ tấn công bằng khí độc nào nữa”.

Tuy nhiên, tuyên bố này của ông Trump được coi là hoàn toàn đi ngược lại với lời kêu gọi của chính ông hồi năm 2013 rằng Tổng thống Obama cần phải “rút khỏi vũng lầy Syria”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump dù không tiết lộ những gì Chính phủ Mỹ dự định làm đối với vấn đề Triều Tiên vẫn khẳng định, ông Kim Jong-un đang “mắc phải sai lầm nghiêm trọng”.

“Tôi không muốn nói quá chi tiết về một giải pháp quân sự. Chúng tôi đã điều một tàu sân bay cực mạnh đến khu vực và chúng tôi cũng đã điều thêm rất nhiều tàu ngầm mạnh hơn nhiều lần so với tàu sân bay nói trên đến đây. Các binh sĩ Mỹ cũng là lực lượng tinh nhuệ nhất thế giới. Tôi muốn nói rằng, ông Kim Jong-un đã mắc sai lầm nghiêm trọng”, ông Trump cảnh báo.

Sau khi chia sẻ hết về các vấn đề quốc tế, ông Trump cho biết, ông vẫn quyết tâm giải quyết rốt ráo vấn đề chăm sóc y tế công tại Mỹ trước khi bắt tay vào việc cải cách thuế.

“Chúng ta sẽ có một chương trình cải cách thuế cực kỳ ấn tượng”, ông Trump cam kết: “Tuy nhiên, tôi muốn làm xong chương trình cải cách chăm sóc y tế trước. Tôi muốn làm việc này đầu tiên và mong rằng mình sẽ làm đúng”.

Theo ông Trump, ông ưu tiên giải quyết vấn đề chăm sóc y tế đầu tiên bởi việc này sẽ giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Số tiền này sẽ giúp bù đắp lại việc phải cắt giảm thuế.

“Obamacare là một mớ hỗn loạn”, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền sau khi hoàn tất chương trình chăm sóc y tế mới. Một chương trình hàng đầu và quan trọng hơn, chúng ta sẽ có được một chương trình chăm sóc y tế tốt nhất”.

“Toàn bộ số tiền tiết kiệm sẽ được dùng để bù đắp khoản thiếu hụt do phải cắt giảm thuế. Nếu không làm như thế, chúng ta sẽ không thể thực hiện được việc cắt giảm thuế mạnh mẽ”, ông Trump nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x