Tổng thống Duterte thề giết các thị trưởng, quan chức dính tới ma túy

VOV.VN - Lãnh đạo Philippines Duterte đã triệu tập các thị trưởng trên toàn quốc, nói chuyện với họ và đe sẽ giết những ai có tên trong danh sách buôn ma túy.

Truyền thông đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thề sẽ đối mặt và nếu cần thiết, sẽ giết bất cứ quan chức địa phương nào dính vào hoạt động buôn lậu ma túy ở nước này.

tong thong duterte the giet cac thi truong, quan chuc dinh toi ma tuy hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte (phía trước). Ảnh: EPA.

Vị lãnh đạo nói thẳng này đã tập hợp được một danh sách có tên gọi “danh sách ma túy”, trong đó có chừng 5.000-10.000 cái tên của các vị thị trưởng, thống đốc, sĩ quan cảnh sát và quan chức các tổ chức công. Ông Duterte tuyên bố sẽ bắt đầu “hành động”.

Một bản dịch của kênh CNN Philippines dẫn phát ngôn của Tổng thống Duterte mới đây: “Tôi sẽ triệu tập các thị trưởng và chúng tôi sẽ nói chuyện riêng. Tôi sẽ sẵn sàng nói cho họ: “Tìm tên các vị trong danh sách ma túy đi. Đồ con hoang, nếu tên của các người mà có trong đó, thì có vấn đề rồi đấy. Tôi sẵn sàng giết các người”.”

Một người có tên trong danh sách này đã bị giết chết trong một vụ đấu súng với cảnh sát. Thị trưởng Samsudin Dimaukom ở một thành phố tại tỉnh Maguindanao đã chết trong một chiến dịch chống ma túy hồi tháng 10/2016.

Tổng thống Duterte vào tháng 11/2016 nói rằng ông sẽ trình toàn bộ danh sách này lên Tòa án Tối cao, Thượng viện và Hạ viện nhằm giành được sự ủng hộ trong chiến dịch truy quét ma túy.

Tuy nhiên, theo CNN, 3 người bị ông Duterte công khai khẳng định có tên trong danh sách này đã từ chối dính líu vào buôn bán ma túy.

Tổng thống Duterte đã xin lỗi 3 quan chức này. Ông nói, tên của họ bị đưa nhầm vào bản thảo thứ nhất. Sau cuộc điều tra riêng của mình, Tòa án Tối cao đã đưa tên 3 vị quan chức nói trên ra khỏi danh sách đen./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Independent

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cỏ dại mọc um tùm trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp
VOV.VN - Sau thời gian ngừng chăm sóc, cắt cỏ, tỉa cành, dọc dải phân cách Đại lộ Võ Nguyên Giáp, cỏ lại mọc um tùm, cây cối ngày càng rậm rạp.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x