Tổng thống Iran phủ nhận che giấu cơ sở hạt nhân

Tổng thống Iran Mamoud Ahmadinejad phủ nhận cáo buộc rằng, việc Iran xây dựng nhà máy sản xuất urani thứ hai là vi phạm những quy định cấm phổ biến và phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ) hôm 25/9, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh và Pháp sẽ phải hối tiếc vì những tuyên bố gay gắt đối với việc hồi đầu tuần, Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) rằng nước này có cơ sở sản xuất urani thứ hai. Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh, hoàn toàn không có việc Iran che giấu việc xây dựng cơ sở làm giàu urani thứ hai tại một địa điểm bí mật dưới lòng đất.

Theo Tổng thống Ahmadinejad, Iran đã chủ động thông báo về sự tồn tại của cơ sở sản xuất urani này cho IAEA trước thời hạn cuối cùng gần một năm. Đáp lại lời kêu gọi của lãnh đạo ba nước Mỹ, Anh, Pháp về việc Iran phải cho phép các thanh sát viên của IAEAtiếp cận và giám sát trực tiếp các hoạt động đang diễn ra tại cơ sở làm giàu urani thứ hai của nước này, Tổng thống Mamoud Ahmadinejad nói: “Chúng tôi luôn hành động trong khuôn khổ các quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Thậm chí từ trước đến nay, chúng tôi luôn chủ động cung cấp thông tin về các hoạt động của mình cho cơ quan này. Do đó, chúng tôi thấy không có khó khăn gì liên quan đến sự có mặt của các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.”

Trước đó, phát biểu trước tại Pittsburgh, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổng thống và Thủ tướng 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đã ra tuyên bố phản ứng gay gắt trước việc Iran thông báo có nhà máy sản xuất urani thứ hai, coi đây là hành động vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và cảnh báo sẽ có hành động trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Iran./.

Theo BBC
Video đang được xem nhiều
Nga - Ai Cập: Mohamed Salah dọa nạt “Gấu Nga“
VOV.VN - Gần như chắc chắn, Mohamed Salah sẽ trở lại trong đội hình Ai Cập ở cuộc chạm trán với chủ nhà Nga.
VOV_AllPage