Tổng thống Iran tranh cử nhiệm kỳ 2 bất chấp nhiều khó khăn

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/4 đã đăng ký tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới.

Theo giới phân tích, ông Rouhani sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn hơn cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình trong bối cảnh dấy lên các chỉ trích về tình trạng trì trệ của nền kinh tế của Iran.

tong thong iran tranh cu nhiem ky 2 bat chap nhieu kho khan hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tranh cử nhiệm kỳ 2 bất chấp nhiều khó khăn. Ảnh: AP.

Ông Rouhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013 với cam kết chấm dứt sự cô lập đối với Iran này và thiết lập một xã hội cởi mở và tự do hơn.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Rouhani đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát và đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử với các cường quốc thế giới vào năm 2015, qua đó giúp chấm dứt nhiều lệnh trừng phạt đối với nước này.

Mặc dù sự ủng hộ của những nghị sĩ theo đường lối cải cách và ôn hòa đối với ông Rouhani vẫn mạnh mẽ, song sự thất vọng đối với chính quyền của ông là rất rõ ràng trong công chúng.

Sự thất vọng này xuất phát từ tình trạng thất nghiệp vẫn ở mức 12%, lời hứa hẹn về nguồn đầu tư nước ngoài trị giá nhiều tỷ USD chưa thành hiện thực và việc ông Rouhani đã thất bại trong việc nới lỏng hạn chế hoặc phóng thích các tù nhân chính trị, trong đó có các nhân vật đối lập bị giam cầm vì tham gia cuộc biểu tình hồi năm 2009./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trao nhầm con ở Hà Nội: Những sự thật ít ai biết
VOV.VN - Liên quan vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì, Hà Nội, những tưởng chỉ đổi lại là xong nhưng sự thật lại không hẳn vậy, những giọt nước mắt vẫn chưa ngừng rơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x