Tổng thống Italy đề nghị Thủ tướng Renzi hoãn từ chức

VOV.VN - Thủ tướng Matteo Renzi đã đệ đơn xin từ chức sau thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 5/12 đã đề nghị Thủ tướng nước này Matteo Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi kế hoạch ngân sách 2017 của nước này được thông qua tại Quốc hội, có thể vào cuối tuần này. 

tong thong italy de nghi thu tuong renzi hoan tu chuc  hinh 1
Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (ảnh: alchetron.com). 

Yêu cầu của Tổng thống Italy đưa ra khi Thủ tướng Matteo Renzi đệ đơn xin từ chức sau thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12. 

Giới quan sát nhận định, sau khi kế hoạch ngân sách 2017 được thông qua, sớm nhất là vào cuối tuần này và muộn nhất sẽ kéo dài đến cuối tháng 12, Tổng thống Mattarella sẽ chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Matteo Renzi.

Hiện lựa chọn tốt nhất để thay thế cho ông Renzi là ba gương mặt sáng giá gồm Bộ trưởng tài chính Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Văn hóa Dario Phranchetchini. Đây là những nhân vật được cho có khả năng kiểm soát được đa số tại Hạ viện Italy./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.
VOV-left-160x600