Tổng thống Mỹ đến Saudi Arabia hàn gắn quan hệ

VOV.VN - Quan hệ giữa 2 nước vốn xấu đi trong thời gian gần đây vì những bất đồng liên quan đến vấn đề Iran và Syria.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm hàn gắn những rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arbia, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại thế giới Arab, ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã tới Riyad, bắt đầu chuyến thăm chính thức Saudi Arbia 2 ngày. 

tong thong my den saudi arabia han gan quan he hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Quốc vương Saudi Arabia Abdu Al Aziz (Ảnh: constructionweekonline)

Ngay trong tối 28/3, Tổng thống Obama và Quốc vương Abdu Al Aziz có cuộc hội đàm, thảo luận nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, như vấn đề hạt nhân của Iran và cuộc nội chiến tại Syria. Theo giới phân tích, sự khác biệt quan điểm về hai vấn đề này là nguyên nhân chính dẫn tới việc rạn nứt quan hệ đồng minh thân cận lâu năm giữa Mỹ và Saudi Arbia thời gian qua.  

Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama trấn an Quốc vương Saudi Arbia về việc Mỹ duy trì cam kết bảo vệ bảo vệ các quốc gia Vùng Vịnh, trong đó có Saudi Arbia, bằng sức mạnh quân sự. Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như thuyết phục Iran từ bỏ tham vọng này, nhưng thông qua giải pháp ngoại giao và những hành động nghiêm túc.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng tập trung thảo luận biện pháp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua tại Syria, trong đó có việc thu hẹp bất đồng quan điểm giữa hai bên về biện pháp xử lí cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận cách thức đối phó chủ nghĩa khủng bố và cực đoan tại khu vực, duy trì an ninh và sự ổn định của các nước Vùng Vịnh.  

Theo lịch trình, chiều 29/3, Tổng thống Mỹ sẽ rời Saudi Arbia về nước, kết thúc chuyến thăm chính thức lần thứ 2 đến quốc gia Vùng Vịnh trong vòng 5 năm qua./.  

Bá Thi/VOV - Cairo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage