Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Tổng thống mới đắc cử Pháp

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu gửi lời chúc mừng và bày tỏ sớm được làm việc cùng ông Macron.

Trong thông báo trên trang Twitter của mình chưa đầy 2 tiếng sau khi có kết quả bầu cử tại Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Xin chúc mừng ông Emmanuel Macron vì chiến thắng lớn ngày hôm nay để trở thành Tổng thống tiếp theo của Pháp. Tôi hết sức chờ đợi được làm việc cùng ông ấy”.

tong thong my donald trump chuc mung tong thong moi dac cu phap hinh 1
Tổng thống mới đắc cử Pháp Emmanuel Macron và phu nhân. (Ảnh: AP)

Phản ứng rất nhanh này của ông Trump được xem là khá ngạc nhiên bởi trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Pháp, ông Trump từng nhiều lần ngỏ ý ca ngợi đối thủ của ông Macron là bà Marine Le Pen. Ông Trump còn gặp bà Le Pen tại New York sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Tại châu Âu, nhiều nhà lãnh đạo cũng ngay lập tức bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng của ông Macron .

Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May ra thông cáo khẳng định Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của Anh và bà May chúc mừng chiến thắng của ông Macron, đồng thời mong muốn làm việc cùng ông Macron trên các vấn đề ưu tiên mà hai bên cùng chia sẻ.

Từ nước Đức, một loạt các chính trị gia của nước này cũng bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng của ông Macron. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh, nước Pháp đã lựa chọn tự do, bình đẳng, bác ái và nước Pháp trước sau vẫn là một dân tộc vĩ đại ở giữa trái tim châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cũng bày tỏ vui mừng trên Twitter rằng “nước Pháp đã lựa chọn một tương lai của châu Âu và cùng nhau làm cho châu Âu mạnh hơn, công bằng hơn”.

Giới chức các nước Bắc Âu như Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen hay Thủ tướng Na Uy Erna Solberg… nhận định chiến thắng của ông Macron là chiến thắng của sự hợp tác châu Âu và kêu gọi ông Macron theo đuổi tự do thương mại, tăng trưởng, việc làm, an ninh và hợp tác quốc phòng tại châu Âu./.
Quang Dũng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêu độc bắt cả đàn cá trê “khủng“
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600