Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để tháo ngòi căng thẳng về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với kênh tin tức Bloomberg ngày 1/5, ông Trump cho biết ông sẽ vinh dự gặp lãnh đạo Kim Jong-un nếu cuộc gặp diễn ra trong hoàn cảnh phù hợp.

tong thong my donald trump san sang gap lanh dao trieu tien hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Trước đây chưa có Tổng thống Mỹ nào từng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên, do đó phát ngôn của ông Trump được cho là gây nhiều tranh cãi.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi căng thẳng gia tăng trong vài tháng qua giữa Mỹ và Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tìm cách thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình trong khi Washingon phô trương sức mạnh tại khu vực nhằm răn đe Triều Tiên.

Mỹ đã điều một nhóm tầu tấn công với một tầu sân bay tới khu vực và triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tới Hàn Quốc.

Trong quá trình tranh cử Tổng thống, ông Trump cùng từng tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Kim Jong-un nhằm thuyết phục ông này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã nhanh chóng trở thành một trong những lo ngại an ninh quốc gia hàng đầu của chính quyền tổng thống Trump và các quan chức Chính phủ Mỹ liên tục nhấn mạnh tính khẩn cấp của tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã tập trung tìm một giải pháp ngoại giao đối với vấn đề Triều Tiên thông qua tăng cường hợp tác với Trung Quốc nhưng cũng không loại trừ giải pháp quân sự đối với vấn đề này./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh: Phút đăng quang huy hoàng của Dimitrov tại ATP Finals 2017
VOV.VN - Vượt qua David Goffin sau trận chung kết kéo dài 2 giờ 30 phút, Grigor Dimitrov bước lên ngôi vô địch ATP Finals 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600