Tổng thống Mỹ thất vọng với quan hệ thương mại Trung Quốc-Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự thất vọng khi Trung Quốc tiếp tục phát triển quan hệ thương mại với Triều Tiên.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ hôm qua (5/7) cho rằng “Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng gần 40% trong quý 1 năm nay”. Chính quyền Mỹ đang tiếp tục yêu cầu Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên để buộc nước này chấm dứt các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

tong thong my that vong voi quan he thuong mai trung quoc trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà quan sát, bình luận của Tổng thống Donald Trump trên Twitter cho thấy nhiều khả năng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cân nhắc lại các mối quan hệ với Trung Quốc. Đặc biệt, khi Triều Tiên hôm 4/7 đã lần đầu tiên thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, khiến Mỹ và các đồng minh khu vực đứng ngồi không yên.

Trong cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, Mỹ tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng quân sự để phòng vệ và bảo vệ các đồng minh khu vực khi cần thiết. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên thúc đẩy đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 29/6, Mỹ đã công bố trừng phạt 2 cá nhân và 2 thực thể của Trung Quốc liên quan đến chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đòn trừng phạt này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc “mạnh tay” hơn với Triều Tiên, đặc biệt là cắt nguồn tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Trong đó, Mỹ cũng cáo buộc Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc rửa tiền và làm bình phong để chuyển hàng triệu USD cho những công ty có liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định những cá nhân và thực thể Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” sẽ không được tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600