Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc điện đàm về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/4 đã có cuộc điện đàm, thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ nhắc lại cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và tăng cường hợp tác để giải quyết căng thẳng.

tong thong my va chu tich trung quoc dien dam ve van de trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Lục Khảng nói:

“Hai nhà lãnh đạo đã nói về một số mối quan tâm chung trong các vấn đề quốc tế và khu vực, tất nhiên trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cuộc xung đột tại Syria.

Về chương trình hạt nhân Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á cũng như tiếp tục giải quyết căng thẳng một cách hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán”.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh Mỹ gần đây đưa ra rất nhiều tuyên bố hối thúc Trung Quốc gây sức ép lớn hơn lên Triều Tiên để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Đặc biệt, trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở bang Florida ngày 7/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng thời trực tiếp thông báo về hành động tấn công quân sự của Mỹ vào Syria như một sự ám chỉ về khả năng Mỹ có thể sẽ tiến hành động thái tương tự với Triều Tiên.  

Các chuyên gia quốc tế nhận định, việc Mỹ mới đây điều một đội tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên cùng với vụ không kích Syria cho thấy, Mỹ đang muốn sử dụng “những tình huống” này làm đòn bẩy để gây áp lực buộc Trung Quốc về Triều Tiên.

Bằng cách này, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng muốn chứng tỏ rằng, nếu Trung Quốc không ủng hộ, Mỹ sẽ hành động đơn phương với Triều Tiên như những gì Mỹ đã làm và tiếp tục làm với Syria./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage