Tổng thống Nga bày tỏ quan điểm tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

Giải trừ quân bị, hệ thống phòng thủ tên lửa, cải tổ Liên Hợp Quốc, đấu tranh chống âm mưu đòi đánh giá lại cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2 là những chủ đề chính trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Medvedev

Tại buổi thảo luận chung trong khuôn khổ hoạt động của Khóa họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 64, giải trừ quân bị là vấn đề trọng tâm được Tổng thống Nga Medvedev tập trung trong bài phát biểu. Ông Medvedev khẳng định với cộng đồng thế giới rằng, Nga tiếp tục chương trình cắt giảm kho vũ khí hạt nhân. Theo lời Tổng thống Nga, đây cũng là nhân tố quan trọng cho một sự khởi đầu mới trong quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng lưu ý, nếu không giải quyết những vấn đề mang tính nguyên tắc như vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, phát triển vũ khí tấn công chiến lược phi hạt nhân, thì không thể đạt được tiến bộ trong việc giải trừ quân bị.

Tổng thống Nga cũng thông báo, Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tấn công có thể hoàn thiện trong tháng 11/2009, đồng thời kêu gọi các cường quốc hạt nhân khác cùng tham gia vào tiến trình này mà không cần chờ đợi những kết quả các cuộc đối thoại Nga-Mỹ.

Đề cập vấn đề xung đột khu vực, ông Medvedev nêu rõ, Nga sẵn sàng tiếp tục tham gia tìm kiếm những khả năng tốt nhất để bình ổn tình hình. Việc sử dụng vũ lực chỉ làm tình hình trở nên căng thẳng. Tổng thống Nga cũng cho rằng cần phải bổ sung nguyên tắc Toàn vẹn an ninh vào hệ thống cơ sở pháp luật quốc tế hiện đại. Bảo vệ con người và tự do con người phải là cơ sở để củng cố niềm tin và ổn định trên thế giới.

Liên quan đến việc cải tổ Liên Hợp Quốc, ông Medvedev kêu gọi nhanh chóng tìm kiếm những thoả hiệp trong việc mở rộng thành phần Hội đồng bảo an. Liên Hợp Quốc cần tăng cường ảnh hưởng của mình, giữ gìn không khí đoàn kết, tính bất di bất dịch của những nguyên tắc cơ bản trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Ngày nay, Liên Hợp Quốc phải là chỗ dựa cho việc xây dựng các cơ cấu thế giới, qua đó góp phần hiện thực hoá các cách tiếp cận được thoả thuận trong các cuộc gặp G8, G20 và trong các thoả thuận quốc tế khác. Điều này đòi hỏi Liên Hợp Quốc phải làm sao để có sự hoà hợp lợi ích của các quốc gia và các dân tộc.

Tổng thống Nga Medvedev cũng đề cập nhiệm vụ ưu tiên của Liên Hợp Quốc hiện nay là đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít mới, những âm mưu đòi đánh giá lại những tổng kết Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhân dịp này, ông Medvedev cũng đề nghị tổ chức một cuộc họp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 5/2010 để tưởng nhớ những hy sinh và mất mát to lớn trong Chiến tranh thế giới thứ 2./.

PV từ Moscow
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage