Tổng thống Nga cảnh báo nguy cơ từ phần mềm do cơ quan tình báo tạo ra

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo các nước cần phải thận trọng khi tạo ra các phần mềm có thể bị lợi dụng trở thành những “công cụ độc hại”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/5 nhấn mạnh, các cơ quan tình báo các nước cần phải thận trọng khi tạo ra các phần mềm mà sau này có thể bị lợi dụng trở thành những “công cụ độc hại”.

Lời cảnh báo này được lãnh đạo Nga đưa ra khi ám chỉ tới cuộc tấn công mạng trên toàn cầu sử dụng Ransomware hay còn gọi là “phần mềm tống tiền”, mà theo các nhà nghiên cứu, cuộc tấn này được cho là tiến hành bởi những kẻ sử dụng công cụ đánh cắp được từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

tong thong nga canh bao nguy co tu phan mem do co quan tinh bao tao ra hinh 1
Tổng thống Nga ám chỉ tới cuộc tấn công mạng trên toàn cầu sử dụng Ransomware. (Ảnh: telegraph.co.uk)
Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, khi đang tham dự một hội nghị tại đây, Tổng thống Putin cho biết, hiện không có thiệt hại đáng kể nào đối với các cơ quan, tổ chức của Nga, bao gồm hệ thống ngân hàng và chăm sóc sức khoẻ, từ mã độc tống tiền còn được biết đến với tên gọi WannaCry.

Tuy nhiên, khi xét về nguồn gốc của các mối đe dọa, nhà lãnh đạo Nga khẳng định cần phải thảo luận nghiêm túc ở cấp độ chính trị về vấn đề này, và cần có biện pháp phòng vệ.

Tổng thống Putin đồng thời khẳng định, Nga không đứng đằng sau vụ tấn công này. Được biết, khoảng 1.000 máy tính của Bộ Nội vụ Nga cũng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng kể trên.

Tổng thống Putin cũng cho biết thêm, năm 2016, Nga đã tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề hợp tác an ninh mạng, tuy nhiên sau đó đã không có thỏa thuận nào được ký kết giữa hai bên khi phía Mỹ chủ động “rút lui”./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600