Tổng thống Nga chỉ thị không thay đổi hợp đồng khí đốt ký với phía Ukraine

Tổng thống D.Medvedev nêu rõ, "Gazprom" và Tập đoàn dầu-khí Ukraine "Naftogaz" cần thực hiện đúng hợp đồng đã ký về mua-bán và trung chuyển khí đốt.

Ngày 7/9, Tổng thống Nga D.Medvedev đã chỉ thị cho Alexei Miller - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp khí đốt "Gazprom" không thay đổi hợp đồng khí đốt ký với phía Ukraine, trong đó có điều kiện trả tiền cho việc vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sang Tây Âu.

Tổng thống D.Medvedev nêu rõ, "Gazprom" và Tập đoàn dầu-khí Ukraine "Naftogaz" cần thực hiện đúng hợp đồng đã ký về mua-bán và trung chuyển khí đốt. Ông Miller thông báo "Naftogaz" đã trả đủ tiền mua khí đốt trong 2 tháng qua, nhưng đề nghị xem xét khả năng thanh toán trước cước phí vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sang Tây Âu, mặc dù "Gazprom" đã trả trước khoản tiền này đến hết quý I/2010.

Trước đó, tại cuộc gặp ngày 1/9 ở Ba Lan, Thủ tướng Nga Putin và Thủ tướng Ukraine Timoshenko đã thỏa thuận rằng, "Naftogaz" chỉ trả tiền khí đốt theo đúng số lượng tiêu thụ trên thực tế./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.