Tổng thống Nga được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

VOV.VN - Có thể vụ xung đột tại Ukraine sẽ là “điểm cộng” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để có cơ hội giành giải năm nay.

Theo Reuters, ông Putin cũng chỉ là 1 trong số 278 ứng cử viên, là các cá nhân và 47 tổ chức được đề cử giải năm nay, Giám đốc Viện Hàn lâm Nobel Nauy Geir Lundestad ngày 4/3 cho biết.

Cùng ngày, các thành viên của Ủy ban Nobel đã nhóm họp để đề xuất thêm những ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình.

“Mục đích cuộc gặp đầu tiên của Ủy ban này sẽ là việc xem xét đến những diễn biến chính trị mới nhất trên toàn cầu và các thành viên của Ủy ban sẽ bàn bạc về các ứng cử viên dựa trên những diễn biến nói trên”, ông Lundestad nói.

Trong đó, sự kiện Nga đưa quân đến biên giới khu vực Crimea của Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị Quốc hội Ukraine phế truất chạy sang Nga ngày 22/2, được cho là sự kiện đáng quan tâm nhất.

tong thong nga duoc de cu giai nobel hoa binh 2014 hinh 1
Tổng thống Nga Putin (Ảnh AP)

Sự kiện này được cho là vụ đối đầu căng thẳng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngoài Tổng thống Nga Putin, Giáo hoàng Francis và cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden cũng đã được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Cô bé Pakistan Malala Yousafzai, người bị bắn vào đầu bởi phiến quân Taliban do đấu tranh vì quyền được giáo dục cho trẻ em gái, cũng được cho là lọt vào danh sách đề cử.

tong thong nga duoc de cu giai nobel hoa binh 2014 hinh 2
Cô bé Pakistan Malala Yousafzai (Ảnh AP)

Thêm vào đó, các cuộc xung đột giữa người biểu tình và Chính phủ tại Thái Lan và Venezuela cũng sẽ được Ủy ban này bàn bạc kỹ càng.

“Chúng tôi đang nhận số lượng đề cử kỷ lục của những người đến từ những quốc gia chưa từng được ứng cử giải Nobel trước đó”, ông Lundestad chia sẻ.

Mặc dù trong vòng 50 năm qua, việc đề cử giải Nobel Hòa bình được giữ bí mật nhưng con số ứng cử viên ngày một tăng nhanh do hàng nghìn người trên khắp thế giới, bao gồm thành viên của Quốc hội của các nước, đều có quyền chỉ định các ứng cử viên giải Nobel Hòa bình.

Trong ngày hôm nay (5/3) Ủy ban trao giải Nobel sẽ rút gọn danh sách ứng viên xuống còn khoảng 25-40 người và danh sách này sẽ chỉ còn khoảng 12 người vào cuối tháng 4.

Được trao lần đầu vào năm 1901, giải thưởng Nobel có trị giá khoảng 8 triệu Crown Thụy Điển (tương đương 1,24 triệu USD) tiền mặt.

Danh tính của người giành giải thưởng sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần thứ 2 của tháng 10 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10/11 hằng năm, đúng vào ngày người sáng lập giải, ông Alfred Nobel qua đời./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage