Tổng thống Nga Putin chế giễu lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Ông Putin tuyên bố sẽ nhận lương qua chính ngân hàng Nga bị Mỹ phong tỏa. Ông cũng hứa không hạn chế công dân Ukraine đi lại.

Tổng thống Vladimir Putin vừa chế giễu các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên nước Nga. Ông nói ông sẽ mở một tài khoản tại Ngân hàng Rossiya bị Mỹ trừng phạt. Trong một cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao của đất nước ông nói thêm rằng ông sẽ không áp dụng chế độ thị thực đối với Ukraine.

tong thong nga putin che gieu lenh trung phat cua my hinh 1
Ông Putin (ảnh: AFP)


Ông Putin mỉa mai các chế tài gần đây mà Mỹ áp dụng với một số nhà lập pháp Nga.

“Vâng, có một số vị gọi là ‘quý ông ngụy trang cùng súng ống’”, ông Putin ám chỉ các cáo buộc của phương Tây cho rằng binh lính Nga đã chiếm giữ các căn cứ tại Crimea.

“Hãy chú ý đến họ, những gã Moskal tiêu biểu” – ông Putin nhắc tới các doanh nhân Nga nổi tiếng là Arkady, Boris Rotenberg, Gennady Timchenko (trưởng Tập đoàn Volga), và Yury Kovalchuk (chủ Ngân hàng Rossiya). “Tôi cần phải tránh xa các công dân này vì họ ‘làm tổn hại đến đất nước’” – ông Putin tiếp tục nói với giọng mỉa mai.

Hôm 20/3, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt bằng việc đưa thêm vào danh sách này 20 cái tên nữa. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một sắc lệnh mới áp đặt lệnh trừng phạt lên các quan chức và doanh nhân hàng đầu của nước Nga.

Những người có tên trong danh sách trừng phạt bao gồm Aleksey Gromov, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga; Sergey Ivanov, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga; và Sergey Naryshkin, Chủ tịch Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga. Ngoài ra còn có Chủ tịch ngành đường sắt Nga là Vladimir Yakunin.

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Obama cũng cho phép tiến hành trừng phạt các ngành năng lượng, khai thác mỏ, quốc phòng và kỹ thuật.

tong thong nga putin che gieu lenh trung phat cua my hinh 2
(ảnh: RIA)


Ông Putin cũng bình luận về các chế tài gần đây của giới chức Mỹ liên quan đến Ngân hàng Rossiya của Nga, mà theo đó các hệ thống thanh toán quốc tế như Visa và MasterCard đã ngừng phục vụ các khách hàng của ngân hàng này vào hôm 21/3.

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ nhận lương qua chính ngân hàng bị trừng phạt này.

“Tôi đã nói rằng tôi sẽ mở một tài khoản ở ngân hàng đó; không những vậy, tôi còn yêu cầu chuyển lương của tôi qua tài khoản này,” ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho biết thêm giới chức Nga sẽ nỗ lực bảo vệ các khách hàng của Ngân hàng Rossiya bị phong tỏa, bởi vì “thể chế tài chính này không liên quan gì đến khủng hoảng ở Ukraine cả”.

“Các khách hàng của ngân hàng này cần phải được chúng ta bảo vệ. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng cả ngân hàng và khách hàng của họ sẽ không phải chịu bất cứ hệ quả tiêu cực nào của tình hình hiện nay”, ông Putin nói.

Mặt khác, ông Putin cho biết Nga sẽ kiềm chế, không trả đũa Mỹ và cũng không áp dụng chế độ visa đối với Ukraine, cho dù Ukraine đã tuyên bố xem xét áp dụng chế độ visa đối với công dân Nga.

Vị nguyên thủ Nga tin rằng hàng triệu người dân Ukraine vô tội sẽ phải chịu thiệt thòi nếu Nga áp dụng quy chế thị thực đối với Ukraine.

“Những người này không giàu có gì. Họ làm việc ở Nga để nuôi gia đình mình. Chúng tôi sẽ không làm vậy,” ông Putin nói và cho biết thêm Nga sẽ tiếp tục dự án sửa trực thăng ở Afghanistan – dự án chung giữa Nga và NATO.

Tổng thống Nga nhấn mạnh phía Nga sẽ tiếp tục dự án hợp tác này bất chấp các đối tác NATO quyết tâm đóng băng mọi quan hệ đối tác./.

Trung Hiếu/VOV online (theo RT)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage