Tổng thống Nga Putin ký luật chính thức sáp nhập Crimea

VOV.VN - Theo RT, đây là thủ tục pháp lý cuối cùng để Crimea chính thức trở thành một thực thể của Nga.

Sau khi ký vào luật nói trên ngày 21/3, Tổng thống Nga Putin đã cảm ơn các nhà lập pháp hai Viện của Nga và những người tham gia vào sự thay đổi có tính chất lịch sử này.

“Tôi đã yêu cầu các nhà lập pháp lưỡng Viện làm việc một cách tích cực và tìm mọi cách để giúp tiến trình sáp nhập diễn ra không gây đau khổ mà sẽ mang lại lợi ích cho Nga và người dân Crimea”, ông Putin nói.

tong thong nga putin ky luat chinh thuc sap nhap crimea hinh 1
Tổng thống Nga ký luật sáp nhập Crimea vào Nga (Ánh RIA)

Việc sáp nhập hoàn toàn Crimea theo đúng luật pháp và quy định của Nga có thể sẽ diễn ra cho đến năm tới. Các quy định tại các thực thể mới thuộc Nga này sẽ được thay đổi phù hợp với việc sử dụng đồng tiền ruble, các lợi ích an sinh xã hội, các yêu cầu về thuế và các quy định pháp lý của Nga.

Ngoài ra, chính quyền Crimea cũng cam kết rằng việc sáp nhập này cũng sẽ bao gồm những điều khoản ưu tiên cho những sắc dân thiểu sổ, đặc biệt là người Tatar và người Ukraine tại đây. Những ngôn ngữ của các sắc dân này sẽ trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 2 tại đây sau tiếng Nga.

Nga cũng cam kết để tiến trình sáp nhập diễn ra dễ dàng nhất có thể bằng việc cung cấp tài chính và công nhận rất nhiều văn bản pháp luật của Ukraine vốn có hiệu lực tại Crimea trước khi bán đảo này tuyên bố độc lập vào tuần trước.

Nga cũng duy trì các chức vụ quân đội của những binh sỹ Ukraine đã chọn sang phục vụ cho Nga cũng như ưu tiên cho những quan chức Ukraine được tại vị tại Crimea.

Thêm vào đó, Moscow cũng đã cấp giấy chứng nhận là công dân Nga cho tất cả công dân Crimea. Việc cấp giấy tờ này sẽ được tự động tiến hành trừ trường hợp công dân đó chọn không nhận quốc tịch Nga trong vòng 1 tháng kể từ thời điểm Hiệp ươc sáp nhập có hiệu lực.

Chính phủ lâm thời tại Crimea sẽ được thay thế bằng một Chính phủ mới sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9/2015./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.