Tổng thống Nga thăm Trung Quốc, tăng cường quan hệ chiến lược

VOV.VN - Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, trong khi Nga là thị trường cung cấp năng lượng quan trọng nhất cho Trung Quốc.

Ngày 25/6, Tổng thống Nga Putin bắt đầu thăm chính thức Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp Trung Quốc và Nga chuẩn bị kỷ niệm 15 năm ký Điều ước hợp tác hữu nghị láng giềng và 20 năm thiết lập quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược.

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ chính trị, thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển của 2 bên, tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và trao đổi lập trường trong các vấn đề quốc tế và khu vực. 

tong thong nga tham trung quoc tang cuong quan he chien luoc hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, trong khi Nga là thị trường cung cấp năng lượng, sản phẩm kỹ thuật cao quan trọng nhất cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, do tác động của tình hình kinh tế thế giới, dầu lửa và nhiều mặt hàng chủ lực giảm giá mạnh đã ảnh hưởng lớn đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Năm 2015, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga chỉ đạt 68 tỷ USD, giảm 28,6% so với năm trước. Vì vậy, một trong những mục đích hàng đầu của Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại.

Dự kiến, trong chuyến thăm này hai bên sẽ ký hơn 30 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính tiền tệ, năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, du lịch...

Đây là lần thứ 5 Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong vòng 3 năm qua kể từ khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga năm 2013. Trước đó, ngày 24/6, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải tổ chức tại Uzbekistan.

Tại đây, hai bên nhất trí phát huy cơ hội 15 năm ký Điều ước hợp tác hữu nghị láng giềng và 20 năm thiết lập quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược để tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và Nga trên tất cả các lĩnh vực, nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi lập trường trên các diễn đàn đa phương và song phương, trong đó có diễn đàn Tổ chức hợp tác Thượng Hải./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x