Tổng thống Obama: Mỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho Ukraine

VOV.VN - Sự chia rẽ Đông-Tây lại càng mạnh mẽ hơn khi Tổng thống Obama cam kết đứng về phía Ukraine để đối đầu với Moscow.

Theo AP, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại Nhà Trắng ngày 12/3, cả hai nhà lãnh đạo đã lên tiếng cảnh báo Nga rằng Ukraine sẽ không đầu hàng trong việc bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

Ông Obama nhắc lại rằng Moscow sẽ phải trả giá nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không chịu nhân nhượng và công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea.

tong thong obama: my se ho tro toi da cho ukraine hinh 1
Thủ tướng Yatsenyuk (trái) và Tổng thống Obama (Ảnh AFP)

“Có một con đường khác đang rộng mở và chúng tôi hy vọng rằng ông Putin sẽ sẵn sàng đi theo con đường này” Ông Obama tuyên bố với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Yatsenyuk tại Phòng Bầu dục.

“Nhưng nếu ông Putin không chịu đi con đường đó, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế sẽ sát cánh cùng Chính phủ Ukraine”, ông Obama khẳng định.

Về phần mình ông Yatsenyuk cảm ơn Washington đã hỗ trợ Kiev và tuyên bố: "Chúng tôi chiến đấu vì tự do. Chúng tôi chiến đấu vì độc lập. Chúng tôi chiến đấu vì chủ quyền, và chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”.

Ông Obama nói ông hy vọng rằng cuộc khủng hoảng có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nhưng Ukraine và phương Tây không công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu ý dân trong khi Nga không công nhận Chính phủ tại Kiev.

“Chúng tôi đã nói rất rõ rằng chúng tôi coi việc Nga can thiệp vào tình hình của Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định: "Chúng tôi sẽ rất cứng rắn khi tuyên bố rằng chúng tôi sẽ sát cành cùng Ukraine và người dân nước này trong việc đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine”.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cho biết ông luôn sẵn sàng và cởi mở trong việc đàm phán với Nga nhưng ông cũng cảnh báo: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng Ukraine muốn là một phần của phương Tây”.

Cũng trong chuyến thăm Washington này, ông Yatsenyuk dự định sẽ thảo luận chi tiết về gói cứu trợ trị giá 35 tỷ USD mà Ukraine cần để có thể cứu nền kinh tế đang trong tình trạng suy sụp của mình trong 2 năm tới./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage