Tổng thống Obama: Nga phải trả giá nếu can thiệp vào Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Mỹ ngày 28/2 đã cảnh báo Nga sẽ bị quốc tế lên án nếu định can thiệp quân sự vào nước láng giềng Ukraine.

“Chúng tôi rất lo ngại về những báo cáo gần đây liên quan đến những hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp báo khẩn tại Nhà Trắng.

“Chỉ vài ngay sau khi cả thế giới tham dự Olympic Sochi ở Nga, Nga dường như muốn cả thế giới quay ra lên án mình với những động thái như trên. Dĩ nhiên, Mỹ sẽ sát cánh cùng cộng đồng quốc tế để khẳng định rằng nếu Nga định can thiệp quân sự tại Ukraine thì họ sẽ phải trả giá” ông Obama khẳng định.

tong thong obama: nga phai tra gia neu can thiep vao ukraine hinh 1
Tổng thống Obama tại cuộc họp báo (Ảnh AP)

Theo Yahoo News, tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay sau khi các quan chức hàng đầu của Ukraine cáo buộc rằng các nhóm vũ trang ủng hộ Nga đã chiếm 2 sân bay quan trọng tại bán đảo Crimea.

Dù không khẳng định vai trò rõ rệt của Moscow trong vụ việc trên, ông Obama cảnh báo rằng “bất kỳ một sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” sẽ gây “bất ổn sâu sắc” và sẽ là một hành động “can thiệp thô bạo” vào nội tình nước này cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

“Trong suốt cuộc khủng hoảng trên chúng ta đều hiểu rõ một nguyên tắc rất cơ bản là: Người dân Ukraine xứng đáng có cơ hội để tự quyết định tương lai của mình”, ông Obama khẳng định.

“Hiện tại, tình hình đang diễn ra hết sức tốt đẹp. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa trao đổi với Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Ukraine để trấn an rằng trong những giai đoạn khó khăn hiện nay Mỹ luôn ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Ukraine nhằm bảo đảm quyền tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ cũng như nền dân chủ tương lai của Ukraine”, ông Obama cho biết.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh tại châu Âu và tiếp tục trao đổi trực tiếp với chính quyền Nga. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí và người dân Mỹ về những diến biến tiếp theo tại Ukraine” ông Obama khẳng định.

Tuyên bố trên của ông Obama cho thấy cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nơi những người biểu tình và Quốc hội nước này lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich sẽ không sớm có được một kết cục yên ả.

tong thong obama: nga phai tra gia neu can thiep vao ukraine hinh 2
Nhóm vũ trang ủng hộ Nga chiếm sân bay Simferopol tại bán đảo Crimea (Ảnh Reuters)

Trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc đối thoại với những người đồng cấp Nga mà nổi bật nhất là cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin.

Hiện vẫn chưa rõ ông Obama định làm gì để buộc Nga phải chùn bước.

Vài giờ trước khi ông Obama bất ngờ đưa ra tuyên bố trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng ông đã thảo luận về tình hình tại Ukraine với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Tôi đã yêu cầu cụ thể rằng Nga sẽ làm việc với Mỹ và các đồng minh của Mỹ nhằm ủng hộ Ukraine xây dựng một đất nước thống nhất, an ninh và giàu mạnh”, ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông Lavrov đã “tái khẳng định tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng Nga sẽ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên cho biết Mỹ đang tham vấn các đồng minh châu Âu về các bước đi tiếp theo với Nga.

Có thể Mỹ sẽ tẩy chay cuộc họp thượng đỉnh G8 được Nga tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sochi vào tháng 6 tới.

Ngoại ra, Mỹ có thể từ chối nỗ lực của Nga nhằm thúc đẩy thương mại với Mỹ khi Nga dự định cử một đoàn quan chức nước này đến Mỹ trong tuần tới vì mục đích trên./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage