Tổng thống Palestine sẵn sàng cho cuộc gặp với tân Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Ngày 3/5 tới, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng...

Ngày 3/5 tới, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình với Israel đang lâm vào bế tắc.

Chuyến đi cũng được xem là nhằm giúp Tổng thống Mahmoud Abbas lấy lại uy tín trong nền chính trị trong nước.

tong thong palestine san sang cho cuoc gap voi tan tong thong my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức gửi lời mời Tổng thống Palestine Mamoud Abbas tới thăm Nhà Trắng (Ảnh: AP)
Kể từ khi nước Mỹ chính thức có Tổng thống mới hồi đầu năm nay, Chính phủ Palestine đã nhiều lần kêu gọi Mỹ thể hiện vai trò trong giải quyết một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, tới nay, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Donald Trump mới chỉ có một cuộc thảo luận qua điện thoại hôm 12/3 vừa qua.

Theo ông Mahmoud Abbas, tại cuộc điện đàm khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định cam kết của tân lãnh đạo Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước và thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel- Palestine.

Trước khi tới Mỹ, ông Mahmoud Abbas đã lần lượt cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi và Quốc vương Jordan - Abdallah. Cả hai nhà lãnh đạo này đều đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cùng với Jorrdan, Ai Cập là quốc gia Arab duy nhất đã ký hiệp ước hòa bình với Israel và nhiều lần kêu gọi Mỹ thể hiện vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine bị lâm vào bế tắc từ năm 2014.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thách thức đặt ra với nhà lãnh đạo Palestine trong chuyến thăm Mỹ lần này là không hề nhỏ khi lập trường của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong vấn đề này tới nay vẫn chưa rõ ràng.

Mới đây, ông Donald Trump cũng từng có những phát biểu ngầm ám chỉ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề hòa bình Israel- Palestine không mang tính bắt buộc./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600