Tổng thống Philippines dọa “tát vào mặt Liên minh châu Âu”

“Đến đây và chúng ta sẽ nói chuyện, bởi vì tôi muốn tát các anh”, Reuters ngày 1/4 dẫn lời Tổng thống Philippines Duterte nói về Liên minh châu Âu.

Mâu thuẫn giữa lãnh đạo Philippines và châu Âu vẫn là câu chuyện cũ xoay quanh chiến dịch diệt trừ tệ nạn ma túy của ông Duterte.

tong thong philippines doa tat vao mat lien minh chau au hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Ông Duterte ra lệnh cho cảnh sát và dân phòng có quyền bắn chết người nghiện, người buôn ma túy nếu các đối tượng này vẫn hoạt động mà không ra đầu thú.

Tuy vậy, đối với các tổ chức nhân quyền, Mỹ cũng như Liên minh châu Âu (EU), chiến dịch ấy bị coi là “đẫm máu”, và không ít lần họ chỉ trích chính quyền của ông Duterte vì cáo buộc giết người phi pháp.

Reuters dẫn số liệu cho biết đã có hơn 8.000 người thiệt mạng kể từ lúc ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 30/6/2016, và cảnh sát nhận trách nhiệm về 1/3 số ấy với lý do tự vệ.

Cũng trong phát biểu tại phủ Tổng thống tối 31/3, ông Duterte chỉ trích cả Mỹ, EU lẫn Liên Hợp Quốc, trong khi tỏ thái độ thân thiện hơn với Trung Quốc và Nga, theo Reuters.

Cựu thị trưởng thành phố Davao, người nổi bật với thành tích diệt trừ tội phạm, chế nhạo EU bằng cách nói rằng khối này yêu cầu Philippines “xây dựng phòng khám như các nước khác, rồi cung cấp shabu (một loại ma túy), cocain và heroin như ở Hà Lan”, theo Reuters.

Đây cũng không phải lần đầu vị Tổng thống 72 tuổi này được trích dẫn trên báo đài với những lời lẽ cứng rắn, thậm chí nhục mạ những người chỉ trích cách làm của ông./.

Theo Nhật Đăng/Tuổi Trẻ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hoạt động tuần tra của lính Mỹ trên khắp thế giới
VOV.VN - Binh sĩ Mỹ có mặt tại rất nhiều điểm nóng và họ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra và đảm bảo an ninh trên thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x