Tổng thống Philippines quyết tâm quét sạch IS

VOV.VN - Cuộc chiến ở Marawi đã trở thành tâm điểm hoạt động của IS ở khu vực Đông Nam Á với khoảng 500 tay súng khủng bố đã tham gia.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 18/7 đã đề nghị Quốc hội nước này cho phép kéo dài việc áp dụng thiết quân luật trên đảo Mindanao cho đến hết năm nay trong bối cảnh lệnh thiết quân luật có thời hạn 2 tháng sắp kết thúc.

Mục đích của việc gia hạn tình trạng thiết quân luật tại Mindanao là nhằm quét sạch các tay súng lực lượng phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại hòn đảo này.

tong thong philippines quyet tam quet sach is hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: VP TT Philippines)

Tổng thống Philippines Duterte cho biết, hiện vẫn còn 600 tòa nhà tại đảo Mindanao vẫn chưa được kiểm tra để đảm bảo rằng không còn bất kỳ tay súng khủng bố cũng như bom mìn nào tại đây. Theo ông Duterte, việc gia hạn thiết quân luật đến cuối năm là cần thiết, để tạo điều kiện cho các lực lượng an ninh Philippines quét sạch khủng bố. 

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella cho biết: “Mục tiêu cơ bản của việc kéo dài tình trạng thiết quân luật là cho phép quân đội của chúng ta tiếp tục các chiến dịch mà không gặp trở ngại về thời hạn và tập trung nhiều hơn cho việc giải phóng Marawi, cũng như việc tái định cư và tái xây dựng tại đây”.

Trước đó, ngày 23/5, ông Duterte đã ban bố thiết quân luật trong 60 ngày trên toàn vùng Mindanao, sau khi các tay súng 2 nhóm phiến quân Maute và Abu Sayyaf tấn công chiếm giữ nhiều khu vực thành phố Marawi trên hòn đảo. Các cuộc giao tranh đã nổ ra giữa quân đội Philippines và lực lượng phiến quân, khiến ít nhất 500 người đã thiệt mạng và khoảng 260.000 người dân của thành phố phải di dời.

Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống nước này có quyền áp đặt thiết quân luật trong vòng 60 ngày và nếu Tổng thống muốn gia hạn sắc lệnh thì cần phải được Quốc hội nước này thông qua.

Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez khẳng định, đề nghị của Tổng thống Duterte sẽ sớm được phê chuẩn, bởi số người ủng hộ ông đang nắm đa số tại Quốc hội.

Giới chuyên gia cảnh báo, đảo Mindanao có thể trở thành một chiến trường mới cho các phần tử cực đoan tại khu vực nếu liên minh khủng bố Maute và Abu Sayyaf cố thủ tại thành phố Marawi.

Giám đốc Dự án nghiên cứu các mối đe dọa xuyên quốc gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Thomas Sanderson cho biết, nếu không có một giải pháp ngắn hạn đối với cuộc chiến tại Marawi và một giải pháp dài hạn cho những vấn đề tại Mindanao, thì hòn đảo này có thể trở thành một “đích ngắm quan trọng” của tổ chức khủng bố IS.

Ông nhận định, cuộc chiến ở Marawi đã trở thành tâm điểm hoạt động của IS ở khu vực Đông Nam Á với khoảng 500 tay súng khủng bố đã tham gia.

Hiện nhiều nước trong khu vực và thế giới đã đề nghị hỗ trợ chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống khủng bố tại Marawi.

Trước đó, giới chức Philippines xác nhận, binh sĩ Mỹ đang hỗ trợ quân đội nước này trong các chiến dịch giải phóng thành phố Marawi. Tuy nhiên, đó chỉ là những hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như việc cung cấp các thông tin tình báo có liên quan, chứ không phải tham gia chiến đấu trực tiếp với các tay súng phiến quân khủng bố.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim ngày 18/7 cũng cho biết, Mỹ đã đề nghị điều 2 máy bay trinh sát tới Philippines, để tăng cường các hoạt động do thám, tình báo hỗ trợ Philippines chống khủng bố. Theo Đại sứ Sung Kim, 2 máy bay Cessna 208 sẽ được chuyển cho chính quyền Philippines trong vòng 2 tuần tới./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x