Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ bàn về Phán quyết PCA với Bắc Kinh

VOV.VN -Ông Duterte thề rằng sẽ không nhượng bộ bất kỳ điều gì liên quan đến chủ quyền lãnh thổ hoặc đi chệch Phán quyết từ PCA.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay (Chủ nhật 16/10) cho biết, ông sẽ nêu vấn đề Phán quyết của Trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo  Trung Quốc. Ông cũng thề rằng sẽ không nhượng bộ bất kỳ điều gì liên quan đến chủ quyền lãnh thổ hoặc đi chệch Phán quyết của Tòa Trọng tại tại La Hay đưa ra hồi tháng 7.

Ông Duterte thừa nhận rằng đã có một số quan ngại ở Philippines về sự thay đổi nhanh chóng của ông trong quan hệ với Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chủ quyền hàng hải của đất nước, nhưng ông nói rằng điều đó sẽ không xảy ra.

tong thong philippines tuyen bo se ban ve phan quyet pca voi bac kinh hinh 1
Tổng thống Duterte phát biểu trước quân đội Philippines ngày 4/10/2016 (Ảnh: Reuters)

Phán quyết từ Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Hay hồi tháng 7 đã thẳng thừng từ chối công nhận yêu sách của Trung Quốc về “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Ông Duterte nói rằng vấn đề này sẽ được đề cập, các điều khoản trong Phán quyết sẽ được thảo luận, nhưng sẽ không có "đòi hỏi quá đáng”, trong chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần tới.

"Tôi sẽ không mặc cả bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh chủ quyền lãnh thổ của chúng ta, Phán quyết tủa Tòa án Trọng tài quốc tế sẽ được đưa ra bàn luận", ông Duterte tuyên bố trong một cuộc họp báo ở thành phố quê nhà Davao./.

Bích Đào/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh phe đối lập Syria giao tranh dữ dội với IS tại Raqqa
VOV.VN - Các tay súng của phe đối lập Syria đang chiến đấu ác liệt với IS ngay tại Raqqa- thủ đô tự xưng của tổ chức khủng bố khét tiếng này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x