Tổng thống Putin: Chính Ukraine tự đẩy Donbass ra khỏi nước này

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định “không có thế lực nào tìm cách chia tách Donbass khỏi Ukraine” mà chính Kiev muốn làm điều này.

Theo Sputnik News, tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Sochi, Nga, ngày 2/5. Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có Syria và Ukraine”.

tong thong putin chinh ukraine tu day donbass ra khoi nuoc nay hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

“Tình hình tại Ukraine là rất đáng lo ngại” ông Putin nhấn mạnh và cho biết, ông và bà Merkel “đã lên tiếng xác nhận việc các bên phải tuân thủ đầy đủ và thực thi ngay thỏa thuận Minsk”. Cũng theo ông Putin, không thể đưa ra một thỏa thuận mới trong khi thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ.

Tổng thống Nga cáo buộc: “Không có thế lực nào tìm cách tách Donbass khỏi Ukraine” mà chính Kiev muốn làm điều này bằng cách ngăn cản việc thực thi thỏa thuận Minsk.

Cũng theo ông Putin, nhóm bộ tứ Normandy vẫn là một cơ chế làm việc hiệu quả, tuy nhiên, ông Putin kêu gọi các bên đang giao tranh tại Ukraine cần phải theo đuổi việc đối thoại trực tiếp với nhau.

“Nhóm bộ tứ Normandy cần phải tiếp tục nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Điều này có nghĩa là, nhóm này sẽ nối lại làm việc sau khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp kết thúc”, ông Putin cho biết.

Ngoài vấn đề Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho biết, ông cũng trao đổi về tình hình Syria với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cả 2 nhà lãnh đạo đều nhất trí về việc các bên cần tích cực tham gia vào đàm phán về hòa bình tại Syria hơn nữa.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân tại thị trấn Khan Sheikhoun hồi đầu tháng 4” và kêu gọi tiến hành điều tra toàn diện về vụ việc này.

“Những kẻ thực hiện vụ tấn công đó phải bị trừng trị”, ông Putin khẳng định: “Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được sau một cuộc điều tra đầy đủ và không thiên lệch”./.  

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600