Tổng thống Romania đề nghị cải cách Quốc hội

Tổng thống Traian Basescu vừa đề nghị Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện nước này xem xét vấn đề thực hiện trưng cầu ý dân về cải cách Quốc hội

Ông Basescu ủng hộ việc bãi bỏ một trong 2 Viện Quốc hội và giảm số lượng đại biểu quốc hội từ 471 người xuống còn 300 người.

Theo ông Basescu, vấn đề này có thể được thực hiện thông qua trưng cầu ý dân, tổ chức đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống tổ chức vào ngày 22 tháng 11 năm nay. Ông Basescu cho rằng, việc cắt giảm số lượng các nghị sỹ sẽ mang lại cho đất nước nhiều lợi ích thiết thực: các đại biểu Quốc hội có thể quyết định các vấn đề nhanh chóng hơn, chi phí cho cơ cấu bộ máy được cắt giảm và nguy cơ tham nhũng cũng sẽ giảm đi.

Hiện Quốc hội Romania là Quốc hội lưỡng viện gồm Hạ viện với 334 hạ nghị sĩ và Thượng viện với 137 thượng nghị sĩ. Cả 2 viện có thể thông qua luật và trong trường hợp có sự tranh cãi thì quyền quyết định thuộc về Thượng viện./.

PV từ Moscow
Video đang được xem nhiều
Sức mạnh “chim sắt” Apache Mỹ-Hàn tính dùng đối phó Triều Tiên
VOV.VN - Mỹ - Hàn dự kiến tăng cường vai trò của trực thăng Apache đối phó mối đe dọa xâm nhập bằng đường biển từ lính đặc nhiệm Triều Tiên.
VOV_AllPage