Tổng thống Syria bất ngờ ủng hộ lệnh cấm nhập cư của ông Trump

VOV.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố, lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhằm vào những kẻ khủng bố tại Syria.

Reuters dẫn lời ông Assad nhấn mạnh: “Lệnh cấm này của ông Trump là nhằm vào những kẻ khủng bố trà trộn vào những người nhập cư sang phương Tây. Điều này đã từng xảy ra ở châu Âu, chủ yếu là ở Đức. Tôi cho rằng, mục tiêu của ông Trump là ngăn những kẻ khủng bố vào Mỹ và lệnh cấm này không phải là nhằm chống lại người dân Syria”.

tong thong syria bat ngo ung ho lenh cam nhap cu cua ong trump hinh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad ủng hộ lệnh cấm nhập cư của ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Assad từng khẳng định rằng, rất nhiều người tỵ nạn Syria “chính là những kẻ khủng bố”: “Chúng dùng súng máy để sát hại dân thường rồi sau đó “làm như thể” chúng là những người tỵ nạn vô tội rồi chuồn sang châu Âu hoặc Mỹ”.

Quan điểm ủng hộ sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump của ông Assad dù được cho là “bất ngờ” đối với nhiều quốc gia Hồi giáo cũng bị liệt vào danh sách cấm nhập cư vào Mỹ nhưng lại không khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên.

Điều này là bởi, ông Trump từng lên tiếng cho rằng, ông Assad “có thể là người xấu” nhưng những kẻ tìm cách lật đổ ông “còn tồi tệ hơn”. Ông Trump cũng tuyên bố, ông không rõ đồng minh của Mỹ tại Syria là ai và bày tỏ lo ngại về việc tiếp nhận người nhập cư từ Syria do lo ngại nguy cơ khủng bố lan rộng.

Cũng liên quan đến sắc lệnh nhập cư của ông Trump mà Iran cũng là một nước nằm trong danh sách này, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, sắc lệnh này của ông Trump là một sự phỉ báng đối với người Iran và nhấn mạnh, mọi hành động đáp trả của Iran sẽ “được đưa ra một cách phù hợp và tôn trọng người dân Mỹ và có sự phân biệt rõ ràng giữa họ và chính sách thù địch nhằm vào Iran của Chính phủ Mỹ”. Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, nước này vẫn hoan nghênh các công dân Mỹ đến thăm Iran.

Tuy nhiên, truyền thông Iran đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump và bày tỏ hoài nghi rằng, tại sao các nước như Saudi Arabia, Ai Cập, Lebanon, UAE, Pakistan, Nga và Kyrgyzstan lại không nằm trong danh sách bị cầm dù công dân của họ từng tham gia vào nhiều vụ tấn công khủng bố trong lòng nước Mỹ”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mỹ âm thầm “xóa sổ” loạt tượng gây tranh cãi sau đụng độ ở Virginia
VOV.VN-Loạt tượng đài tôn vinh Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ bị dỡ sau đụng độ giữa nhóm phản đối quyết định đó và những nhóm chống phân biệt chủng tộc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x