Tổng thống Syria: Chiến thắng ở Aleppo sẽ là “bước tiến lớn”

VOV.VN - Dù hy vọng chiến thắng ở Aleppo sẽ là bước tiến lớn nhưng ông Assad cho rằng, điều đó không đồng nghĩa với việc chấm dứt xung đột ở Syria.

BBC dẫn lời Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 8/12 cho rằng, chiến thắng mà quân đội Syria đang hướng tới ở Aleppo sẽ là một “bước tiến lớn” trong nỗ lực kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

tong thong syria chien thang o aleppo se la buoc tien lon hinh 1
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, thất bại của quân nổi dậy ở phía Bắc thành phố chiến lược Aleppo sẽ không giúp chấm dứt xung đột.

Phiến quân nổi dậy mới đây đã kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày cho phép sơ tán dân thường sau khi lực lượng này đã rút khỏi thành trì ở khu vực thành cổ của Aleppo.

Bác bỏ đề xuất này, Tổng thống Assad khẳng định quân đội Chính phủ Syria vẫn sẽ tiếp tục tấn công.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ al-Watan của Syria, Tổng thống Assad cho biết: “Sự thật là chúng tôi sẽ giành chiến thắng ở Aleppo nhưng cũng phải nhìn vào thực tế, chiến thắng đó không đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc chiến ở Syria. Tuy nhiên, nó sẽ là một bước tiến lớn”.

“Khủng bố đang hiện diện ở những nơi khác. Ngay cả khi chúng tôi kết thúc được trận quyết chiến ở Aleppo thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố”, ông Assad nói thêm.

Theo Tổng thống Assad, với việc thành phố chiến lược Aleppo được giải phóng, các chính phủ phương Tây và lực lượng phiến quân sẽ không còn “quân bài thực sự” nào để đặt cược tại Syria.

Liên quan đến đề xuất ngừng bắn tại Aleppo đang được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, thúc đẩy tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Assad khẳng định khả năng này trên thực tế không tồn tại và đề xuất chỉ được thúc đẩy bởi “các phần tử khủng bố giờ đây ở vào tình thế khó khăn”.

Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp được sự ủng hộ của Canada, Đức và Italy đã kêu gọi ngay lập tức thiết lập lệnh ngừng bắn để cho phép hàng cứu trợ đến được thành phố Aleppo đang bị vây hãm ở miền Bắc Syria.

Trong tuyên bố chung của những nước trên nhấn mạnh: “Nhu cầu khẩn thiết hiện nay là ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để cho phép Liên hợp quốc đưa được các khoản hỗ trợ nhân đạo tới người dân ở miền Đông Aleppo”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp mới với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Đức để tiếp tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, hai bên đã không đạt được đột phá trong nỗ lực tạm ngưng cuộc chiến đang diễn ra tại thành phố Aleppo ở Syria.

Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry cho biết hai bên chỉ dừng lại ở việc đề cập “về tình hình thảm khốc khác thường ở Aleppo” cũng như “trao đổi một số ý tưởng”.

Nga và Trung Quốc trước đó đã bỏ phiếu chống lại bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về một lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở Aleppo./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.
VOV-left-160x600