Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích EU, khắc sâu thêm căng thẳng

VOV.VN - Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ trước thềm cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 16/4, ông Erdogan đã gọi EU là "người ốm yếu".

Tổng thống Tayyip Erdogan hôm nay (15/4) lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), tiếp tục khắc sâu thêm căng thẳng trong mối quan hệ với khối này giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu ý dân cho phép mở rộng quyền lực của tổng thống.

tong thong tho nhi ky chi trich eu, khac sau them cang thang hinh 1
Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ trước thềm cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 16/4, ông Erdogan đã gọi EU là "người ốm yếu". Ảnh minh họa: AA photo.

Ông Erdogan đã gọi EU là "người ốm yếu", đồng thời cam kết sẽ xem xét lại tương lai quan hệ với liên minh này và chỉ trích một bộ quy tắc thành viên của Liên minh châu Âu được gọi là “tiêu chí Copenhagen”.

“Họ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh mẽ hơn với hệ thống mới”, ông Erdogan nói. “Họ bắt chúng ta phải chờ đợi trong suốt 54 năm và giờ đây họ vẫn tiếp tục giữ chân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Chúng ta biết rõ lý do họ làm vậy khi họ chấp nhận các quốc gia vốn không thể so sánh với Thổ Nhĩ Kỳ về các tiêu chí dân chủ và kinh tế đối với khối này. Tôi luôn muốn nói rằng, nếu các tiêu chí Copenhagen không hoạt động hiệu quả thì chúng ta sẽ tiếp tục theo cách của chúng ta, với tiêu chí Ankara, và ngày mai sẽ là một bước ngoặt cho điều đó.”

Phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT trước đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định việc nước này "bị bỏ rơi" trong danh sách chờ đợi ngoài Liên minh châu Âu là trái với lẽ thường, đồng thời nhấn mạnh "mỗi bên phải biết vị trí của mình".

Ông cũng thông báo cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày mai (16/4) và khẳng định rằng các cuộc điều tra dư luận cho thấy 55% đến 60% cử tri ủng hộ sửa đổi Hiến pháp.

Căng thẳng liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát sau khi một số nước châu Âu không cho phép các bộ trưởng trong chính quyền của ông Erdogan tổ chức các cuộc mít tinh ở nước ngoài, vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tích cực tham gia cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Căng thẳng đã bị đẩy lên đỉnh điểm khi Tổng thống Erdogan chỉ trích Hà Lan và Đức hành xử “như những kẻ phát xít”.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu từ năm 2005. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán diễn ra rất chậm chạp và luôn bị cản trở do những căng thẳng giữa hai bên./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x