Tổng thống Trump đòi Đức trả tiền nhiều hơn cho NATO và Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/3 nói Đức nợ NATO "số tiền lớn" và Mỹ "phải được trả nhiều hơn" để bảo vệ quân sự cho các nước đồng minh.

Trong một tuyên bố trên Twitter cá nhân, ông Donald Trump cho biết đã có một cuộc gặp tuyệt vời với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, ông Trump viết rằng, Đức đang nợ NATO một khoản tiền lớn, Mỹ cũng phải được trả nhiều hơn vì sự bảo vệ mà nước này đang mang tới cho Đức.

tong thong trump doi duc tra tien nhieu hon cho nato va my hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng hôm 17/3 tại Washington DC. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Merkel đến Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức. Ảnh: Getty.

Trước đó, tại Nhà Trắng vào hôm 18/3 (giờ địa phương), 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về NATO, trong đó ông Donald Trump nhấn mạnh đến việc Đức cần dành nhiều tiền hơn cho quốc phòng. Mặc dù ông Donald Trump chỉ trích các nước NATO nhưng tại buổi họp báo, ông vẫn khẳng định việc giữ cam kết an ninh với khối quân sự này.

NATO yêu cầu các nước thành viên đóng góp 2% GDP cho quốc phòng, tuy nhiên hiện nay, ngân sách quốc phòng Đức chỉ đạt 1,2%, trong khi con số này của Mỹ là 3,6%./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x