Tổng thống Trump: Nhiều khả năng sẽ có giao tranh lớn với Triều Tiên

VOV.VN - Dù muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng con đường ngoại giao hơn, Mỹ vẫn phải chuẩn bị sẵn kịch bản có giao tranh lớn với Triều Tiên.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 27/4. Ông Trump nhấn mạnh: “Rất có khả năng chúng ta sẽ phải tiến hành một cuộc giao tranh lớn với Triều Tiên”.

tong thong trump canh bao se co giao tranh lon voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dù vậy, theo ông Trump, ông vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng con đường ngoại giao và nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị rất nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm gây sức ép đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi rất muốn giải quyết vấn đề này bằng con đường ngoại giao, tuy nhiên, điều này là rất khó khăn”, ông Trump cho biết. Tổng thống Mỹ cũng đồng thời lên tiếng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã hỗ trợ Mỹ trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Tôi tin rằng, ông ấy đã rất nỗ lực. Chắc chắn ông ấy không muốn chứng kiến cảnh xung đột và chết chóc diễn ra. Ông ấy là một người tốt và tôi hiểu rất rõ về ông ấy.

Ông ấy là một người yêu đất nước và yêu dân tộc. Tôi hiểu rằng, ông ấy rất muốn làm được một điều gì đó nhưng có thể là ông ấy đã không thể làm được”, ông Trump nói về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, giới chức Mỹ đã lên tiếng khẳng định, vấn đề Triều Tiên là “vấn đề khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ và cũng là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Chính phủ Mỹ”.

Giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh, đang cân nhắc khả năng tấn công quân sự vào Triều Tiên và đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, theo giới chức Mỹ, khả năng này là khá thấp.

Điều này là bởi, theo giới chức Mỹ, nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, rất có thể Triều Tiên cũng đáp trả quyết liệt bằng cách tấn công vào Nhật Bản và Hàn Quốc và gây ra thương vong lớn cho các binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại 2 quốc gia nói trên./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mãn nhãn với hình ảnh diễu hành Lễ Tạ ơn trứ danh ở New York
VOV.VN - Đến hẹn lại lên, diễu hành Lễ Tạ ơn Macy’s lần thứ 91 năm nay lại khiến người xem nức lòng về một mùa lễ hội ấm áp đang về.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600