Trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên tăng hơn 10%

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng không có gì là sai khi họ tiến hành giao thương với Triều Tiên ở những lĩnh vực không bị cấm.

Ông Hoàng Tụng Bình, người phát ngôn cơ quan hải quan Trung Quốc ngày 13/7 cho biết, sáu tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên tăng 10,5%.

trao doi thuong mai giua trung quoc va trieu tien tang hon 10 phan tram hinh 1

Cây cầu Hữu nghị bắc qua sông Yalu nối Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, theo ông Bình, những con số này không có nghĩa Trung Quốc đi ngược lại với quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên liên quan đến việc nước này phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và vũ khí hạt nhân.

Tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong quý 1 năm 2017 tăng đến 40% và tỏ ý nghi ngờ Trung Quốc đang ngấm ngầm hỗ trợ Triều Tiên.

Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định, họ đang thực thi triệt để các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên và rằng không có gì là sai khi họ tiến hành giao thương với Triều Tiên ở những lĩnh vực không bị cấm.

Ông Bình đã công bố một bản tóm lược về số liệu thương mại tổng thể của Trung Quốc trong đó tổng thương mại với Triều Tiên tăng 10,5% đạt 2,55 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên giảm 13,2% trong sáu tháng đầu năm và chỉ còn 880 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là may mặc, những loại sản phẩm không có trong danh mục bị cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Bình giải thích thêm các số liệu trên là tính một cách tổng thể từ đầu năm, còn xét cụ thể thì lượng hàng nhập khẩu từ Triều Tiên giảm đáng kể hàng tháng kể từ tháng 3/2017./.

Đặng Thùy/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600