Triển vọng kinh tế của Mỹ có thể bị ảnh hưởng do Brexit

VOV.VN - Cú sốc Brexit đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bốc hơi hơn 3.000 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Các nhà phân tích ngày 28/6 bày tỏ lo ngại, lá phiếu của cử tri Anh lựa chọn rời Liên minh châu Âu (Brexit) có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng trong 2 quý cuối năm 2016 tại Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ đã có động lực trong quý 2 với doanh số bán lẻ và doanh số bán nhà tăng trong tháng 4, tháng 5, mặc dù mức đầu tư của doanh nghiệp vẫn yếu và tăng trưởng việc làm chậm. 

trien vong kinh te cua my co the bi anh huong do brexit hinh 1
Cú sốc Brexit đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bốc hơi hơn 3.000 tỷ USD chỉ trong 2 ngày. (hình minh họa: AP).

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng tại Mỹ có thể bị đe dọa do những bất ổn xuất phát từ cú sốc Brexit. Cú sốc Brexit đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bốc hơi hơn 3.000 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán, tác động từ Brexit có thể làm mất đi trung bình 0,2% tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong 6 quý tiếp theo, chủ yếu do các công ty trì hoãn hoặc thu hẹp các dự án đầu tư.

Mặc dù kinh tế Mỹ có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng song các chuyên gia kinh tế cho rằng, Cục Dự trữ liên bang (FED) ít có khả năng nâng lãi suất trong ngắn hạn vì lo ngại những bất ổn nảy sinh từ Brexit./. 

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600